04/09/2017 | 1

18,000 tàu đánh cá Trung Cộng chuẩn bị tràn ngập Biển Đông

18,000 tàu đánh cá Trung Cộng chuẩn bị tràn ngập Biển Đông

Trung Cộng đã ra thông báo cấm đánh cá trong 108 ngày tại khu vực Biển Đông, nơi tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Việt Nam và Philippines với lý do hải quân tập trận.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, tiếng nói không chính thức của nhà nước Trung Cộng dẫn lời một viên chức tỉnh Hải Nam cho biết, ngay sau khi lệnh cấm này chấm dứt khoảng 18,000  tàu đánh cá Trung Cộng sẽ ào ạt kéo xuống biển Đông. Một ngư dân từ cảng Tanmen, thuộc tỉnh Hải Nam, trả lời phỏng vấn rằng: “Không có gì chúng tôi phải sợ vì đã có lực lượng hải quân Trung Cộng bảo vệ.  Đây là vùng biển chúng tôi đánh cá bao nhiêu lâu nay rồi nên không có lý do gì mà không đi”.

Hành động Trung Cộng áp tải một số lượng tàu đánh cá khổng lồ của họ nhằm vơ vét hết lượng cá không chỉ làm kiệt quệ nguồn lực của ngư dân của các quốc gia tranh chấp chủ quyền trong khu vực như Việt Nam và Philippines mà có mục đích thâm độc hơn đó là khẳng định chủ quyền.

Cùng trong ngày lệnh cấm bắt cá của Trung Cộng đưa ra, dân biểu quốc hội Philippines là Gary Alejano cho biết: một tàu cá của nước này bị chiến hạm Trung Cộng đuổi ra khỏi khu vực đảo Thị tứ do Philippines kiểm soát.  Đồng thời, cũng theo dân biểu Alejano, hải quân Philippines báo cáo vào ngày 13/8, có 9 tàu đánh cá Trung Cộng được 2 tàu hải quân hộ tống.

Phía Nhật Bản cũng ghi nhận vào ngày 1/8, hàng trăm tàu cá Trung Cộng được các tàu Hải Giám đã kéo đến quần đảo Senkaku quấy nhiễu.  Ngay lập tức, lực lượng tuần duyên Nhật đã tăng cường tuần tra, theo dõi sát di chuyển của đội tàu cá và hải giám Trung Quốc.  Kế tiếp, chính phủ Nhật đã triệu tập đại sứ Trung Cộng tại Tokyo để phản đối hành động trên.

Chuyên gia phân tích của Lyle Morris, thuộc trung tâm nghiên cứu chiến lược RAND của Hoa Kỳ, nhận định cuối thời điểm lệnh cấm đánh cá có thể dấy lên căng thẳng mới tại các vùng biển Nam Nhật Bản và Biển Đông.

Tường Thắng / SBTN