18/01/2017 | 0

18 triệu người mất bảo hiểm y tế nếu đảng Cộng Hòa không có chương trình thay thế Obamacare

18 triệu người mất bảo hiểm y tế nếu đảng Cộng Hòa không có chương trình thay thế Obamacare

Washington DC. (CBS) – Báo cáo mới của Văn phòng Ngân sách Quốc Hội cho thấy có ít nhất 18 triệu người có thể bị mất bảo hiểm y tế sau khi Quốc Hội xóa bỏ Obamacare, mà không có chương trình thay thế.

Trong tuần này, cuộc chiến giữa 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ngày càng tăng, trong khi tổng thống đắc cử Donald Trump mong muốn việc xóa bỏ Obamacare và việc giới thiệu chương trình thay thế xảy ra cùng một lúc. Đảng Dân Chủ phổ biến rộng rãi báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc Hội, nhằm làm mất uy tín nỗ lực xóa bỏ Obamacare của đảng Cộng Hòa, đồng thời tập hợp người được bảo hiểm theo chương trình này đứng về phía họ. Báo cáo nhấn mạnh sự nguy hiểm chính trị mà ông Trump phải đối mặt khi tìm cách giữ đúng lời hứa đầu tiên của chiến dịch, đồng thời cho thấy sự bất hòa nội bộ về việc phải xóa bỏ Obamacare như thế nào. Trận chiến chính trị và quan hệ công chúng về Obamacare được đảng Dân Chủ đẩy lên tốc độ cao.

Thành viên Dân Chủ không những tổ chức biểu tình khắp nơi trên toàn quốc, mà còn mời người được bảo hiểm tới Capitol Hill để chứng thực rằng mạng sống của họ an toàn hơn nhờ có Obamacare. Trong khi đảng Cộng Hòa cáo buộc đảng Dân Chủ bóp méo sự thật, họ không thể che giấu dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ nội bộ qua việc xóa bỏ Obamacare mà không gây ra hậu quả chính trị, hoặc tai họa kinh tế trên thị trường bảo hiểm. (Mai Đức)