05/11/2021 | 22

18 trẻ em dưới 7 tháng tuổi ở Hà Nội bị tiêm “nhầm” vaccine ngừa COVID-19

18 trẻ em dưới 7 tháng tuổi ở Hà Nội bị tiêm “nhầm” vaccine ngừa COVID-19

Báo cáo của ban chỉ huy quân sự được người dân đưa lên Facebook- Nguồn hình Facebook Nguyễn Anh Tuấn

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 5 tháng 11 năm 2021 loan tin, 18 trẻ em từ 2 đến 6 tháng tuổi ở xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội đã bị nhân viên Trạm y tế xã Yên Sơn tiêm nhầm vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer.

Sự việc xảy ra vào ngày 3 tháng 11, khi các bé được cha mẹ đưa đi tiêm chủng định kỳ các loại vaccine như sởi, phòng bại liệt, viêm não Nhật Bản tại trạm y tế xã Yên Sơn thì bị nhân viên y tế trạm tiêm vaccine ngừa Covid-19. Đến  9 giờ ngày 4 tháng 11, nhân viên Trạm y tế đã phát hiện ra sự việc và báo cáo cho phía Uỷ ban xã. Sau đó, các cháu bé được đưa đến bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để chăm sóc.

Theo bản báo cáo của Ban chỉ huy Quân sự xã Yên Sơn thì tình trạng sức khoẻ của các cháu bé hiện tại bình thường. Huyện Quốc Oai đã yêu cầu đình chỉ 4 nhân viên y tế trong buổi tiêm chủng. Tuy nhiên, theo các nguồn thông tin trên mạng xã hội Facebook, người dân trên địa bàn xã Yên Sơn cho biết, đã có 2 cháu bé trong vụ tiêm “nhầm” tử vong. Nhiều bé đang trong tình trạng sốt cao trên 38 độ C. Sự việc khiến người thân của các bé bất mãn, đang kéo lên trụ sở y tế để đòi làm rõ trắng đen. Một bộ phận dư luận thì bày tỏ sự nghi ngờ về việc nhầm lẫn ở đây.

Trên trang Facebook cá nhân, bác sĩ Hùng ở Sài Gòn cho rằng, đây không phải là sự nhầm lẫn vì nguyên tắc dùng thuốc trong y học rất chặt chẽ, bất kỳ nhân viên y tế nào cũng phải biết rõ ràng những nguyên tắc như: “3 tra, 5 đối và 5 đúng”.

An Nhiên