01/07/2018 | 1

18 tháng tù cho sinh viên Romania bỏ thiếu niên Việt vào vali chở sang Anh

18 tháng tù cho sinh viên Romania bỏ thiếu niên Việt vào vali chở sang Anh

ẢNh: Sky News

Một sinh viên Romania bị tòa án Anh tuyên phạt 18 tháng tù hôm Thứ Sáu 29/06, vì bỏ một thiếu niên Việt vào vali chở sang Anh.

Andrei Iancu, 20 tuổi, sinh viên Đại Học Transylvania, bị bắt giữ tại cảng Dover, khi các viên chức thấy có người nằm trong một chiếc vali đặt trong thùng xe hơi của anh. Thiếu niên khoảng 16 tuổi được tìm thấy trong tình trạng mất nước nặng, huyết áp tăng và bắt đầu lên cơn co giật. Cậu ta được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, nhưng đến nay đã bình phục hoàn toàn.

Tại tòa án ở Canterbury, Iancu khai đã gặp thiếu niên Việt này tại một trạm xăng ở thành phố cảng Calais của Pháp. Iancu đồng ý đưa lậu thiếu niên này vào Anh với giá 200 euro. Chiếc xe Skoda Octavia của Iancu mang bảng số Romania bị nhân viên biên phòng Anh chặn lại để khám xét sau chuyến phà 90 phút từ Calais sang Dover vào ngày 30 tháng 5. Iancu, bị bắt giữ để thẩm vấn sau khi các viên chức tìm thấy thiếu niên Việt trong một chiếc vali trong thùng xe.

Iancu nhận một tội danh buôn người và phải nộp phạt 140 bảng Anh. Luật sư bào chữa là Tanveer Qureshi yêu cầu thẩm phán ban án treo cho Aancu, với lập luận anh chỉ là một sinh viên nghèo sang Anh vào mùa hè để đi làm kiếm tiền học đại học. Ngoài ra, đây không phải là một đường dây buôn người, mà chỉ là một cuộc giao dịch tình cờ. Luật sư nói rằng Iancu đã phải sử dụng laptop và chương trình thông dịch của Google để hiểu được thiếu niên Việt Nam muốn gì.

Huy Lam / SBTN