21/07/2022 | 131

18 nhà lập pháp đảng Cộng Hòa bỏ phiếu phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

18 nhà lập pháp đảng Cộng Hòa bỏ phiếu phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

18 nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại việc Hoa Kỳ cho phép Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Business Insiders, trong số những người bỏ phiếu chống vào thứ Hai (ngày 18 tháng 7) có một số thành viên cực hữu của đảng, bao gồm bà Marjorie Taylor Greene, ông Matt Gaetz và bà Lauren Boebert. Đây là một cuộc bỏ phiếu mang tính biểu tượng để bày tỏ sự ủng hộ từ Hạ viện đối với việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, trong khi tiến trình chính thức mà Hoa Kỳ có thể phê chuẩn các thành viên mới của NATO sẽ diễn ra tại Thượng viện.

Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào giữa tháng 5 sau nhiều thập niên trung lập. Quyết định này được đưa ra sau khi Nga xâm lăng Ukraine. Cả hai nước đều có khoảng cách gần gũi với Nga qua Biển Baltic. Tất cả 30 quốc gia thành viên NATO phải đồng lòng chấp thuận đơn xin trước khi một nước có thể gia nhập khối.

Phần Lan có biên giới trên bộ với Nga và đã đẩy lùi một cuộc xâm lăng tàn bạo được gọi là Chiến tranh Mùa đông vào những năm 1940. NATO đã chính thức mời Thụy Điển và Phần Lan gia nhập vào cuối tháng 6, nói rằng họ sẽ rút ngắn tiến trình này.

Khi một quốc gia nằm trong NATO, tất cả các thành viên khác của liên minh có nghĩa vụ tham chiến nếu nước đó bị xâm lăng. Hành động này đã khiến Tổng thống Vladimir Putin tức giận, vì Tổng thống Nga nói rằng ông xâm lăng Ukraine để ngăn NATO mở rộng.