18/06/2017 | 0

18 nhà lập pháp Đài Loan thành lập tổ chức chính trị để yểm trợ các nhà dân chủ Hong Kong

18 nhà lập pháp Đài Loan thành lập tổ chức chính trị để yểm trợ các nhà dân chủ Hong Kong

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters)- Hôm nay 18/06, một nhóm 18 nhà lập pháp Đài Loan loan báo thành lập một tổ chức chính trị mới để ủng hộ phong trào đòi dân chủ tại Hong Kong.

Ông Huang Ko-Chang, chủ tịch của đảng Quyền lực Mới ủng hộ phong trào đòi độc lập tại đảo quốc Đài Loan nói một uỷ ban đặc trách Hong Kong của Quốc hội Đài Loan sẽ tăng cường việc liên lạc và trao đổi các nhà vận động Hong Kong và Đài Loan, để đối phó với việc chính phủ Trung Cộng gia tăng sự đàn áp.

Nhà vận động dân chủ Hong Kong, Joshua Wong và Nathan Law hiện diện tại buổi thông báo chính thức của các nhà lập pháp tại Đài Bắc.

Đảng Quyền lực Mới và đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền chiếm đa số tại nghị viện Đài Loan. Ngày 1 tháng 7 sắp tới, Hong Kong sẽ tổ chức kỷ niệm đánh dấu 20 năm ngày nước Anh trao trả Hong Kong cho Trung Cộng. Theo AFP, Đài Loan và Hông Kong bị coi là những cái gai trong mắt giới chức thẩm quyền tại Bắc Kinh, vì các cuộc biểu tình chống Trung Cộng hồi năm 2014 được nhiều người biết là Phong trào Dù Vàng và Hoa Hướng Dương.

Huang Ko-chang – một trong các lãnh tụ Phong trào Hoa Hướng Dương, và hiện là dân biểu, nhà lãnh đạo của đảng Quyền lực Mới- tố cáo chính quyền Trung Cộng tiếp tục đàn áp người dân Hong Kong đòi dân chủ thật sự tại đảo quốc này. Huang Ko-chang tuyên bố rằng vì vậy mà việc thành lập một uỷ ban sẽ giúp các nhà vận động dân chủ và giới lập pháp của cả hai phía cùng chia sẻ quan niệm cũng như thảo luận về các chính sách. (Song Châu)

TAGS: hong kong