25/11/2014 | 0

18 người nhận huân chương tự do của Tổng thống

18 người nhận huân chương tự do của Tổng thống

Washington, D.C. (Reuters) — Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Hai 24 tháng 11 trao vinh dự dân sự cao nhất nước Mỹ, Huân Chương Tự Do Của Tổng Thống, cho 18 nghệ sĩ, chính trị gia, nhà văn, học giả và các nhà hoạt động, trong đó có nữ diễn viên Meryl Streep, ca nhạc sĩ Stevie Wonder, nhà văn Isabel Allende và đấu thủ golf Charlie Sifford.

Một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất của mọi thời đại được vinh danh là ca nhạc sĩ Stevie Wonder, người đã có hơn 30 ca khúc đứng trong hàng 10 ca khúc ăn khách nhất. Ông đã nhận được 22 giải Grammy và bán được hơn 100 triệu album và đĩa đơn. Cùng được vinh danh là nữ diễn viên Meryl Streep, người đã nhận được nhiều đề cử giải Oscar hơn bất cứ diễn viên nào trong lịch sử. Bà Isabel Allende, một nhà văn Mỹ gốc Chile được biết đến với phong cách chủ nghĩa hiện thực huyền ảo, là tác giả của các tiểu thuyết The House of the Spirits, Of Love and Shadows và Paula. Ba nhà hoạt động về quyền dân sự bị giết ở Mississippi vào năm 1964 đã được truy tặng huân chương. Các ông James Chaney, Andrew Goodman và Michael Schwerner đã bị giết vào năm 1964, khi tham gia vào một chiến dịch ghi danh cử tri ở Mississippi.

Huân Chương Tự Do Của Tổng Thống là dành cho các cá nhân đã có đóng góp nổi bật cho an ninh của Hoa Kỳ, hòa bình thế giới hay lãnh vực văn hóa. (Huy Lam)