02/10/2015 | 0

18 ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt vì tội hối lộ

18 ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt vì tội hối lộ

Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia vùng 9 đã bắt giữ các ngư dân Việt, khi họ đang đánh bắt cách thành phố Kuala Terengganu 50 hải lý về phía đông bắc vào lúc 10 giờ 15 phút sáng ngày 29 tháng 9.

Ông Simon Templer Lo Ak Tusa, thuộc Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia cho biết, trong khi đang kiểm tra tàu cá, các ngư dân Việt Nam đã cố hối lộ bằng cách đưa tiền để họ thả con tàu.

“Trong quá trình kiểm tra tàu cá, các ngư dân Việt đã cố đưa tiền hối lộ cho lực lượng tuần duyên Malaysia để tàu họ được thả. Kết quả kiểm tra cho thấy bảy ngư dân không có giấy tờ tùy thân và giấy phép lao động” – ông Tusa nói.

Thuyền trưởng 39 tuổi đã cố hối lộ 5.000 ringgit (1.135 USD) cho lực lượng tuần duyên Malaysia để thuyền viên và cả chiếc tàu được thả. Tuy nhiên, tất cả 18 ngư dân Việt trên tàu, tuổi 16-45, bị bắt đưa về cầu tàu Kuala Terengganu để điều tra thêm.

Ông Tusa cho biết Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia đã tịch thu 5 tấn cá các loại, và 500 ký mực khô của ngư dân Việt Nam. Nếu tội danh được xác lập, thuyền trưởng sẽ bị phạt tới 1 triệu ringgit tương đương 227,000 Mỹ kim.

Hiện Ủy ban Chống Tham nhũng Malaysia đã tiếp nhận hồ sơ sự vụ để xử phạt.

Thanh Lan / SBTN