18 năm tù cho 1 người Việt và 2 người Anh biến hầm trú bom nguyên tử thành xưởng cần sa khổng lồ

18 năm tù cho 1 người Việt và 2 người Anh biến hầm trú bom nguyên tử thành xưởng cần sa khổng lồ

Ảnh: The Sun

Một nhóm ba người đàn ông, gồm một người gốc Việt và hai người Anh lãnh án tổng cộng 18 năm tù, liên quan tới việc biến một hầm trú bom nguyên tử thời Chiến Tranh Lạnh thành một xưởng sản xuất cần sa khổng lồ ở miền nam nước Anh.

Cảnh sát ở quận hạt Wiltshire đã theo dõi gần một tháng trước khi bố ráp cơ sở này. Họ tìm thấy 4,425 cây cần sa được trồng trong 20 phòng, cùng với 6,500 cây đã sử dụng và nhiều cây được phơi khô. Cơ sở này được cho là đã cung cấp cho các đường phố của nước Anh một khối lượng cần sa trị giá khoảng 2 triệu bảng mỗi năm.

Ba bị cáo Martin Fillery, 45 tuổi, Plamen Nguyễn, 27 tuổi, và Ross Winter, 30 tuổi, đều nhận tội thông đồng sản xuất ma túy loại B và ăn cắp điện. Nguyễn và Winter lãnh án mỗi người 5 năm tù giam. Riêng Fillery còn bị kết án về tội rửa tiền nên lãnh án 8 năm tù giam.

Căn hầm 20 phòng được Bộ Quốc Phòng Anh xây trong thập niên 1980, với thiết kế không thể bị thâm nhập từ bên ngoài nếu không có mật mã nhằm bảo vệ các giới chức chính phủ và yếu nhân, trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công nguyên tử.

Để giữ cho xưởng cần sa hoạt động, ba bị cáo đã đấu dây từ đường điện chính, ăn cắp khoảng 650,000 Bảng Anh tiền điện.

Theo báo Independent, bị cáo Fillery nguyên là một nhà sưu tập kỷ vật điện ảnh. Trước khi tham gia nhóm chủ mưu, Fillery đã soạn một kịch bản điện ảnh về một xưởng sản xuất cần sa. Nhưng thay vì sản xuất một cuốn phim, Fillery tiến hành kịch bản ở ngoài đời thật.

Huy Lam / SBTN