29/05/2015 | 1

1,786 người chết vì nắng nóng ở Ấn Độ

1,786 người chết vì nắng nóng ở Ấn Độ

Uttar Pradesh, Ấn Độ. (Reuters) – Cơ quan Thời tiết Ấn Độ cho biết đợt nắng nóng ở Ấn Độ đang được cải thiện sau khi lên tới đỉnh điểm trong những ngày qua. Giám đốc Cơ quan Khí tượng Ấn Độ B. P. Yadav cho biết nhiệt độ ở miền bắc và miền tây có giảm nhẹ, tuy nhiên nhiệt độ ở thủ đô New Dehli và khu vực dọc theo bờ biển vẫn còn nắng nóng trầm trọng.

Các viên chức cho biết trong tuần qua, số người chết vì nắng nóng lên đến 1,786 người ở hai miền bắc và nam. Nhiệt độ cao nhất của những ngày qua là 46 độ C. Theo các viên chức, nguyên nhân tử vong là do đột quỵ vì nắng nóng, tác động tới những người thuộc thành phần nghèo khó không có điều kiện tránh nóng. Đa số là công nhân xây dựng, người homeless và người cao tuổi. Các viên chức kêu gọi mọi người nên ở trong bóng mát, trùm đầu bằng khăn ẩm và uống nhiều nước. Bác sĩ phải hủy bỏ đợt nghỉ phép hè để đối phó với lượng bệnh nhân quá tải tại các bệnh viện. Hầu hết bệnh nhân đều than phiền về chứng đau đầu, chóng mặt và sốt cao.

Video cho thấy ở đâu có nước là ở đó có người nhảy xuống bơi lội hoặc đầm mình cho mát. Trên đường phố, mọi người đều trùm đầu và trùm mặt để da dẻ không bị cháy nắng. Chính quyền thành phố Uttar Pradesh cung cấp dưa hấu và đá lạnh cho người đi đường, giúp họ giữ thân nhiệt và không bị mất nước. (Mai Đức)