17/11/2014 | 0

172 người ngã bệnh trên tàu du lịch Crown Princess

172 người ngã bệnh trên tàu du lịch Crown Princess

San Pedro, California. (Reuters) — Một chiếc tàu du lịch có 172 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn bị một chứng bệnh đường ruột do siêu vi trùng norovirus gây ra đã cập bến ở California hôm Chủ Nhật và được giới chức y tế giúp đỡ.

Đây là vụ bùng phát norovirus thứ nhì trong chưa đầy một năm trên con tàu Crown Princess thuộc đội tàu du lịch Princess Cruises của công ty Carnival Corp. Trong chuyến mới nhất, con tàu chở theo hơn 4,100 người trên một cuộc hải hành bắt đầu gần một tháng trước ở Los Angeles và bao gồm những chặng dừng ở Hawaii và Tahiti. Hành khách Laura Tagliere khen ngợi sự đáp ứng của thủy thủ đoàn đối với vụ bùng phát. Bà cho biết con tàu đã tăng cường các biện pháp vệ sinh và thông báo tình trạng mỗi ngày cho hành khách. Con tàu về tới cảng San Pedro trong ngày Chủ Nhật, sẽ trải qua một cuộc chùi rửa thật kỹ trước khi lên đường cho chuyến du hành kế tiếp.

Các vụ bùng phát norovirus đã xuất hiện trên khoảng một chục tàu du lịch khởi hành từ các bến cảng của Hoa Kỳ trong mấy năm gần đây. Các vụ bùng phát này gây ra khó chịu nhưng thường là nhẹ, và trong hầu hết các trường hợp gây ra do nhiều người bị giới hạn trong một khu vực nhỏ, lười rửa tay và ăn uống kiểu buffet. Siêu vi trùng norovirus là nguyên nhân thường nhất gây ra bệnh truyền nhiễm đường ruột, với các triệu chứng như ói mửa và tiêu chảy. Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC ước lượng có khoảng 20 triệu trường hợp norovirus ở Hoa Kỳ mỗi năm, dẫn đến từ 570 đến 800 vụ tử vong. Siêu vi trùng này thường biến mất sau 1 tới 3 ngày. (Huy Lam)