30/12/2015 | 3

17,000 tấn đũa gỗ Việt Nam xuất sang Đài Loan có hóa chất độc hại

17,000 tấn đũa gỗ Việt Nam xuất sang Đài Loan có hóa chất độc hại

Tin Đài Loan.- Theo Taipei Times, khoảng 17,000 tấn đũa tre thành phẩm do Việt Nam sản xuất xuất cảng sang Đài Loan có thể bị nhiễm hoá chất độc hại như biphenyl hoặc hydrogen peroxide.

Theo phúc trình của Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ, FDA công bố hôm qua, khoảng 225 mẫu đũa tre được bày bán tại 172 siêu thị, chợ, các cửa hàng đã được thu thập để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, có một mẩu bị nhiễm biphenyl và 3 mẩu khác bị nhiễm hydrogen peroxide. Giám đốc Trung tâm miền nam của FDA, ông Liu Fang-ming nói rằng, sức khoẻ của người sử dụng tiếp xúc trong thời gian dài với hai loại hoá chất này sẽ bị tổn hại, và chất biphenyl có thể làm hại gan. Ông nói rằng, thế giới đã có quy định cấm sử dụng chất biphenyl trong việc sản xuất đũa làm bằng gỗ, thường được dùng để giữ cho sản phẩm không bị mốc meo. Mặt khác, luật cũng không cho phép sử dụng hydrogen peroxide để tẩy trắng đũa, trong khi một loại hoá chất tẩy trắng khác là sulfur dioxide không được vượt quá 500 phần triệu.

Nguồn tin này cũng cho hay, Đài Loan nhập cảng khoảng 30,000 tấn đũa hàng năm trong vòng 5 năm qua, với khoảng 86% từ Hoa Lục, 12% từ Việt Nam, 1.8% từ Indonesia và số còn lại từ các quốc gia khác. Bốn quốc gia xuất cảng nói trên có thể bị phạt đến 90,000 Mỹ kim nếu không thu hồi sản phẩm bị nhiễm độc trước ngày 15 tháng Giêng này.

Song Châu / SBTN