11/01/2015 | 1

170 tổ chức y tế thế giới bàn cách ngăn Ebola

170 tổ chức y tế thế giới bàn cách ngăn Ebola

Cairo, Ai Cập. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 11 tháng 1, 2015, đại diện của hơn 170 tổ chức y tế khắp thế giới đã tham dự cuộc hội nghị tại Cairo để thảo luận về các biện pháp ngăn ngừa sự lan tràn của virus Ebola, khởi đầu từ Trung Đông và đang bùng phát tại Tây Phi.

Cuộc hội nghị được tổ chức tại thủ đô Ai Cập ngay sau khi một loạt 18 quốc gia xác định các biện pháp hữu hiệu có thể được áp dụng để tránh sự lan tràn bệnh dịch này. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO, hơn 20,700 người đã bị nhiễm virus Ebola tại các quốc gia Guinea, Sierra Leone và Liberia, kể từ khi bệnh dịch này bùng nổ cách nay một năm, làm ít nhất 8,200 người thiệt mạng. Tốc độ lây nhiễm đã chậm lại tại Guinea và Liberi trong khi có nhiều dấu hiệu cho thấy virus Ebola bắt đầu hoành hành tại Sierra Leone.

Keiji Fukuda, phụ tá tổng giám đốc về an toàn sức khoẻ của WHO nói rằng, các vùng đang diễn ra nhiều sự kiện lớn với một số lượng người tụ họp đông đảo hiện nay được coi là trọng tâm cần được đặc biệt theo dõi. Theo Keiji Fukuda, khi mọi người đến với đám đông có nghĩa chấp nhận nguy cơ lây nhiễm rất cao, và người này lây sang người kia làm bệnh dịch lan tràn. Tuy nhiên, Keiji Fukuda vẫn cho rằng, những nơi diễn ra các sự kiện quy tụ đông người như thế lại là nơi giúp phổ biến các thông điệp cần thiết về sức khoẻ.

Hơn nữa, giải túc cầu các Quốc gia Phi Châu sẽ diễn ra vào ngày 17 tháng 1 sắp tới tại Equatorial Guinea sẽ buộc các giới chức thẩm quyền phải thi hành một số biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola. Tại cuộc họp này, các đoàn đại diện cũng đã bàn về việc thực hiện kế hoạch ngăn chặn virus Ebola có thể lan nhanh đến khu vực phía đông Địa Trung Hải. (Song Châu)