17 tổ chức xã hội dân sự đề nghị Nghị Viện Châu Âu hoãn phê chuẩn EVFTA và IPA

17 tổ chức xã hội dân sự đề nghị Nghị Viện Châu Âu hoãn phê chuẩn EVFTA và IPA

Ảnh: HRW

Tin từ Brussels, ngày 05/11/2019: 7 tổ chức xã hội dân sự quốc tế và 10 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam đã gửi một thư ngỏ chung cho Chủ tịch Quốc hội châu Âu và các cơ quan trực thuộc để đề nghị Nghị viện Châu Âu hoãn việc phê chuẩn Hiệp dịnh Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp dịnh Bảo vệ Đầu tư (IPA) giữa EU và Việt Nam cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam đáp ứng các yêu cầu về nhân quyền.

Trong thư ngỏ chung, các tổ chức xã hội dân sự nêu bật việc chế độ cộng sản Việt Nam gia tăng đàn áp người bảo vệ nhân quyền, nhiều tổ chức xã hội dân sự độc lập, nhiều tổ chức tôn giáo và những cá nhân bày tỏ quan điểm chỉ trích chế độ. Quyền tự do ngôn luận, quan điểm, hội họp và tụ tập vẫn bị hạn chế nghiêm trọng trong khi hệ thống tư pháp cũng như truyền thông, xã hội dân sự, và các tổ chức tôn giáo độc lập bị nhà nước kiểm soát chặt. Hàng trăm nhà hoạt động nhân quyền, môi trường, lao động, luật sư, nhân sĩ tôn giáo, blogger đã bị kết án hoặc bị bắt giam chỉ vì thực thi ôn hòa quyền tự do biểu đạt của họ, trong khi nhiều người khác bị đánh đập bởi côn đồ được nhà nước bảo trợ.

Các tổ chức, dẫn đầu là Human Rights Watch, nói rằng với việc Việt Nam vi phạm nhân quyền một cách hệ thống và trầm trọng như vậy, thì EU nên thể hiện sức mạnh mềm của mình bằng cách không phê chuẩn hai hiệp định đã ký với Việt Nam.

Các tổ chức đề nghị EU nên kêu gọi Việt Nam cải thiện nhân quyền bằng cách trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, dừng việc đàn áp giới bất đồng chính kiến, chấp nhận báo chí tư nhân và bỏ kiểm duyệt, công nhận nghiệp đoàn lao động độc lập, bãi bỏ án tử hình…

Nghị viện châu Âu dự kiến họp toàn thể vào tháng 2 năm 2020 để xem xét việc bỏ phiếu có phê chuẩn hay không đối với EVFTA và IPA.

Quốc Tuấn