17 tổ chức phi chính phủ thúc giục lãnh đạo APEC áp lực CSVN thả các nhà dân chủ

17 tổ chức phi chính phủ thúc giục lãnh đạo APEC áp lực CSVN thả các nhà dân chủ

Hôm qua 7 tháng 11, 17 tổ chức phi chính phủ đã ký tên chung trong một bức thư ngỏ, thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC áp lực nước Việt Nam chủ nhà phóng thích các blogger và những người bất đồng chính kiến.

Bức thư gửi đến tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và tổng thống Nga Vladimir Putin dự tính sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh quy tụ 21 quốc gia thành viên khối APEC trong hai ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy tới tại thành phố Đà Nẵng.

Bức thư tố cáo nhà nước CSVN trong năm vừa qua đã mở cuộc đàn áp chính trị to lớn và dàn dựng hàng loạt các phiên xử để cáo buộc một cách dối trá, và bỏ tù các nhà tranh đấu cho nhân quyền và các blogger. Chính quyền đã bắt giữ hoặc lưu đày ít nhất 25 nhà hoạt động và blogger ôn hòa.

Nội dung bức thư đề cập đến các nhân vật như bà Trần Thị Nga, ông Nguyễn Văn Oai, và bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Bà Quỳnh bị bắt tháng 10 năm ngoái, và bà Nga bị bắt hồi tháng 1 năm nay đã bị kết án 10 và 9 năm tù giam. Ông Oai bị kết án 5 năm tù và 4 năm quản thúc tại gia vì chống lai cán bộ công an và rời khỏi nhà trong thời gian bị quản thúc.

Bức thư tuyên bố: “Đợt đàn áp này đi ngược lại với mục tiêu ‘Tạo Động Lực Mới, Cùng Vun Đắp Tương Lai Chung’ là chủ đề của diễn đàn APEC năm nay. Giam giữ tùy tiện, kiểm duyệt, dùng bạo lực nhà nước đối với giới hoạt động và bảo vệ nhân quyền chẳng những là một sự sỉ nhục đối với tính nhân bản chung mà còn là một vi phạm nghiêm trọng pháp luật và chuẩn mực nhân quyền quốc tế.” 

17 tổ chức ký tên vào bức thư chung bao gồm: Access Now, Chấn Hưng Nước Việt, Defend the Defender, Empowering Singaporeans, English PENFrontline Defender, Hội Anh Em Dân Chủ, Hội Bầu Bí Tương Thân, Hội Nhà Báo Độc Lập, Lao Động Việt, Lawyers for Lawyers, Lawyers’ Rights Watch Canada, Project 88, Reporters Without Borders, #ReturnOurCPF, Thai Netizen Network, và Đảng Việt Tân

Bức thư ngỏ được gửi đi một tuần lễ sau khi một nhóm 40 học giả Tây phương và Việt Nam gửi thông báo đến nhà cầm quyền Hà Nội và lãnh đạo đảng cộng sản phản đối vụ bắt bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bà Nga. Các học giả Việt Nam và ngoại quốc của các trường đại học hàng đầu tại Úc, Canada, Pháp, Hoà Lan, New Zealand, Singapore và Anh, cũng như các kỹ sư và các nhà nghiên cứu độc lập ký tên vào bản thông báo này.

Theo tổ chức Ân Xá Quốc Tế, Việt Nam đang giam giữ 84 tù nhân lương tâm, con số cao nhất các quốc gia thuộc khối Đông Nam Á.

Song Châu / SBTN

TAGS: apec