30/10/2019 | 9

Thêm 17 người Việt bị cảnh sát Đức bắt vì nhập cảnh lậu

Thêm 17 người Việt bị cảnh sát Đức bắt vì nhập cảnh lậu

Ảnh: bild.de

Tin từ Đức, ngày 30/10/2019: Báo Bild.de đưa tin nhà chức trách của Đức đã bắt giữ 17 công dân Việt Nam vì nhập cảnh bất hợp pháp vào quốc gia này.

Việc bắt giữ được thực hiện trong một cuộc kiểm tra lớn trên đường cao tốc A17 gần biên giới Đức – Czech vào tối ngày 28/10. Cảnh sát Đức bắt giữ ba chiếc xe chở người Việt không có giấy tờ cư trú hợp pháp ở EU. Trong chiếc xe thứ nhất có chứa 2 người trong cốp xe và 5 người khác ngồi trên băng ghế xe, và tài xế là người Ukraine. Trên chiếc xe thứ 2 của một tài xế người Hungary có 5 người đàn ông Việt không giấy tờ cư trú hợp pháp. Còn chiếc xe thứ 3 cảnh sát tìm thấy 2 người nam giới và 3 phụ nữ không giấy tờ tuỳ thân.

Cảnh sát Đức đang tập trung điều tra những kẻ đứng đằng sau các vụ đưa người nhập cảnh lậu này. Chưa rõ 3 vụ đưa người nhập cảnh bất hợp pháp này có cùng đường dây hay không.

Đây là 3 trong nhiều vụ bắt giữ người Việt nhập cảnh bất hợp pháp vào EU. Trong tuần trước, nhà chức trách Ba Lan đã bắt giữ 10 người đang tìm cách vào địa phận của nước này.

EU là một trong nhiều khu vực mà người Việt tìm cách thâm nhập bằng con đường không chính thức. Anh Quốc là địa điểm đến ưu thích của nhiều người Việt Nam, đặc biệt là người từ khu vực miền Trung.

Do thu nhập quá thấp ở trong nước, hàng trăm ngàn người Việt tìm cách đi lao động xuất khẩu thông qua nhiều công ty môi giới, hoặc đi bằng con đường nhập cảnh bất hợp pháp sang Đông Âu rồi chuyển sang EU và Anh. Đi theo con đường xuất khẩu chính thức, người lao động phải trả phí môi giới rất cao, còn để nhập cảnh lậu vào EU và Anh Quốc, số tiền họ phải trả lên tới 20.000-50.000 USD hoặc cao hơn.

Nhiều người đã phải trả giá bằng mạng sống của mình khi tìm cách vào EU và Anh Quốc.

Quốc Tuấn