17 dân biểu Hoa Kỳ hối thúc Google, Facebook chống lại luật an ninh mạng

17 dân biểu Hoa Kỳ hối thúc Google, Facebook chống lại luật an ninh mạng

Ảnh: AFP

Mười bảy nhà làm luật Hoa Kỳ vừa lên tiếng hối thúc các tổng giám đốc của Facebook và Google kháng cự luật an ninh mạng của CSVN, một đạo luật bị những người chỉ trích cho là tăng thêm quyền của nhà cầm quyền cộng sản đàn áp người bất đồng.

Trong các dân biểu ký tên có các đồng chủ tịch Vietnam Caucus Christopher Smith, Alan Lowenthal, Joe Lofgren, dân biểu Lou Correa, các thành viên của Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện…

Luật an ninh mạng được quốc hội bù nhìn của CSVN thông qua hồi tháng trước đòi hỏi Facebook, Google và các hãng công nghệ toàn cầu khác lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng ở Việt Nam và mở văn phòng tại đó.

Hãng Reuters hôm Thứ Ba 17/07 trích bức thư ghi ngày 12/07, mang chữ ký của 17 vị dân biểu liên bang Hoa Kỳ xác định rằng “Nếu nhà cầm quyền Việt Nam đang ép buộc công ty của quý vị giúp đỡ và khuyến khích kiểm duyệt, đây là một vấn đề đáng lo ngại, cần phải được nêu lên qua ngả ngoại giao và ở cấp cao nhất”. Các dân biểu cũng yêu cầu các công ty chia sẻ lại với Bộ Ngoại Giao, Ủy ban đối ngoại Thượng Viện và Hạ Viện mỗi khi có yêu cầu từ chính quyền Việt Nam đòi tháo gỡ nội dung, hay cung cấp thông tin người dùng. Các nhà làm luật Hoa Kỳ cũng hối thúc các công ty hãy xứng đáng với sứ mạng họ đã đề ra, đó là khuyến khích sự cởi mở và sự kết nối.

Những mối lo ngại về kiểm soát thông tin ở Việt Nam đã đẩy cho nhiều nhà hoạt động trong nước phải tìm kiếm những diễn đàn truyền thông xã hội thay thế. Ông Bill Ottman, nhà sáng lập Minds.com, một trang mạng xã hội có trụ sở tại Hoa Kỳ cổ vũ tự do Internet, cho biết trang mạng của ông đã chứng kiến sự kiện có thêm 150,000 người sử dụng mới từ Việt Nam, kể từ sau khi luật an ninh mạng được thông qua.

Huy Lam / SBTN