27/05/2017 | 0

17 cặp chồng Đài vợ Việt bị bắt vì dùng giấy tờ giả đưa trẻ Việt vào Đài Loan

17 cặp chồng Đài vợ Việt bị bắt vì dùng giấy tờ giả đưa trẻ Việt vào Đài Loan

(Ảnh: Taipei Times)

Cơ Quan Di Trú Quốc Gia Đài Loan vừa phá vỡ một đường dây sử dụng giấy tờ giả để đưa lậu trẻ em Việt Nam vào đảo quốc này.

Tờ Taipei Times hôm Thứ Năm 25/05 cho biết, các nhà điều tra đã khám phá ra ít nhất 17 trẻ em có liên quan tới vụ này. Mười một em trong số đó, gồm 3 em trai và 8 em gái từ 5 đến 13 tuổi, đã được đưa vào Đài Loan sống với những người giả làm cha mẹ các em.

Chuẩn úy Lin Jui-lin thuộc lực lượng cảnh sát di trú ở Đài Trung cho biết nhà chức trách đã bắt giữ 17 cặp chồng Đài vợ Việt trong các cuộc bố ráp suốt vài ngày qua. Ông Lin nói các trẻ em được đưa vào Đài Loan bằng giấy tờ giả và bị khai thác như lao động trẻ em, nhưng các nghi can bác bỏ tố cáo về lao động trẻ em.

Các giới chức cơ quan di trú cho biết những người lớn đã làm giả giấy khai sinh ở Việt Nam với giá từ 3,000 đến 7,000 Mỹ kim. Họ sử dụng giấy khai sinh giả để làm chiếu khán cho các em đi sang Đài Loan. Các nhà điều tra khám phá ra hầu hết các trẻ em thật ra là con cái của thân nhân hoặc hàng xóm của các cô dâu Việt ở Đài Loan.

Các cặp vợ chồng khai với cảnh sát rằng họ chăm sóc các em thật sự. Ông Lin nói một số trẻ em làm việc trong ruộng và đồn điền trà của các cặp vợ chồng, nhưng cho biết thêm là một bé gái được cho đến trường tiểu học ở Đài Loan.

Báo chí địa phương dẫn lời một cặp vợ chồng nói rằng, ở Việt Nam các em bé này sống nghèo khổ và không có đủ ba bữa ăn một ngày. Ở Đài Loan, các em sung sướng khi sống với cô chú, và không muốn về lại Việt Nam.

Huy Lam / SBTN