20/07/2015 | 0

16,000 phạm nhân có thể được thả trước thời hạn nhân dịp 2/9

16,000 phạm nhân có thể được thả trước thời hạn nhân dịp 2/9

Ông Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ công an cho biết, phạm nhân được đặc xá là người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện. Những người đủ tiêu chuẩn xét duyệt đặc xá tha tù theo quy định của pháp luật gồm cả công dân Việt Nam và nước ngoài…

Năm nay có 12 trường hợp không được đề nghị đặc xá, trong đó có các phạm nhân đang cải tạo do phạm 2 tội giết người, cướp tài sản; giết người có tổ chức, các tội xâm hại đến trẻ em…; trộm cắp có tổ chức; đã bị phạt hành chính mà bị kết án tù về các tội giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, chống người thi hành công vụ.

Trên các trang mạng truyền thông trong nước đưa tin, dịp quốc khánh năm nay dự kiến khoảng 15,000-16,000 phạm nhân được tha tù trước thời hạn.

Được biết, ban chỉ đạo về đặc xá năm 2015 do ông Lê Quý Vương – thứ trưởng Bộ công an làm Trưởng ban, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) làm phó trưởng ban Thường trực.

Từ ngày 24/7 đến ngày 25/8, các tổ chức thẩm quyền tiến hành kiểm tra, thẩm định danh sách đề nghị đặc xá, hoàn chỉnh danh sách để trình Chủ tịch nước. Đến cuối tháng 8, công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá tha tù trước thời hạn.

Được biết vào dịp quốc khánh 02/9/2014, không có tù nhân chính trị nào được đặc xá tha trước thời hạn. Liệu năm nay có tù nhân chính trị được xếp vào diện đặc xá nhân dịp quốc khánh 02/9/2015 hay không? SBTN sẽ theo dõi và đưa thông tin về vấn đề này.

Ân Thiên / SBTN