19/05/2018 | 5

16 vụ nổ súng đã xảy ra tại các trường trung học Hoa Kỳ trong năm 2018

16 vụ nổ súng đã xảy ra tại các trường trung học Hoa Kỳ trong năm 2018

Hôm Thứ Sáu 18 tháng 5, một cuộc nổ súng tại trường trung học Santa Fe ở tiểu bang Texas đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng. Nghi can vụ thảm sát này là một nam sinh tên Dimitrios Pagourtzis, hiện đang bị cảnh sát bắt giữ.

Sự việc này đã nâng tổng cộng các vụ nổ súng trong trường học tại Hoa Kỳ trong năm 2018 nay đã lên đến 16 vụ. Đây là con số đáng báo động và cao nhất kể từ năm 1999 đến nay. Các học sinh của trường Santa Fe chia sẻ họ chưa từng nghĩ một vụ nổ súng sẽ xảy ra tại trường học của mình, họ luôn cảm thấy an toàn khi ở đây. Tuy nhiên, sự việc xảy ra ngày 18 tháng 5 khiến họ nhận ra rằng những vụ thảm sát có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào, và chắc chắn nó sẽ diễn ra, vấn đề chỉ là khi nào. Những người có mặt tại hiện trường lúc đó cho biết những gì đã diễn ra thật khủng khiếp, máu có ở khắp mọi nơi.

Học sinh Rome Shubert, nạn nhân của cuộc nổ súng, chia sẻ rằng tên sát nhân vào lớp học của cậu, bắn từ 10-12 viên đạn vào mọi người khiến nhiều học sinh bị thương, trước khi hắn rời khỏi hiện trường. Hiện Shubert đang được các chuyên viên y tế giúp đỡ điều trị vết thương bị bắn ở đầu. Ngoài ra, cuộc xả súng còn gây nên nỗi sợ hãi cho học sinh của các trường lân cận, và khiến họ lo lắng về sự an toàn và nơm nớp lo sợ rằng liệu tiếp theo có phải đến lượt mình.

Trường Trung Học Santa Fe vừa thực tập phương pháp “Lockdown” cách đây chưa đầy ba tháng. Theo phương pháp này, tất cả các cửa của toà nhà cần phải được đóng lại để tránh những làn đạn khi xảy ra vụ nổ súng. Và giờ đây, buổi thực tập đã trở thành sự thật. 

Trong một chương trình bình luận trên Fox News của bình luận viên Hanity ngày 18/05, một số chuyên gia đã kêu gọi tăng cường lực lượng vũ trang tại các trường học để ngăn ngừa các vụ thảm sát tương tự.