19/08/2017 | 1

16 thành viên Ủy Ban Nghệ Thuật Nhân Văn từ chức để phản đối tổng thống Trump

16 thành viên Ủy Ban Nghệ Thuật Nhân Văn từ chức để phản đối tổng thống Trump

Washington DC. (Reuters) – Trong một lá thư có nội dung nảy lửa gởi tới Tòa Bạch Ốc hôm qua 18/08, 16 thành viên Ủy Ban Nghệ Thuật và Nhân Văn của tổng thống Trump tuyên bố từ chức, để phản đối chính phủ của ông.

Lá thư thảo luận về một vấn đề duy nhất, đó là việc tổng thống cho rằng “bạo lực đến từ hai bên” sau cuộc đụng độ đầy bạo lực giữa nhóm da trắng thượng tôn, với nhóm biểu tình chống đối, ở Charlottesville, Virginia. Lá thư viết sự khẳng định “bạo lực đến từ hai bên” cho thấy tổng thống ủng hộ nhóm da trắng thượng tôn, ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, khi một thành viên trong nhóm da trắng thượng tôn lao xe vào đám đông biểu tình, giết chết một phụ nữ 32 tuổi. Lá thư cho rằng không hề có sự tương đương về đạo đức giữa 2 nhóm như nhận xét trên của tổng thống.

AP trích lời một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho biết sau khi tổng thống giải tán 2 hội đồng cố vấn về kinh tế, một hội đồng cố vấn về hạ tầng cơ sở, tổng thống quyết định giải tán luôn Ủy Ban Nghệ Thuật và Nhân Văn với lý do ngân sách eo hẹp. Thành viên duy nhất không có tên trong lá thư là đạo diễn George C. Wolfe của nhà hát Broadway New York. Tuy nhiên sau khi tổng thống tuyên bố giải tán Ủy Ban này, ông Wolfe tình nguyện bổ sung tên mình vào lá thư.

Cũng liên quan đến việc “rút lui” và “từ chức”, nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn tuyên bố ông từ bỏ vai trò cố vấn không chính thức của tổng thống Trump, về các vấn đề cải cách luật pháp. Ông Icahn cho biết ông quyết định ra đi để tránh “cãi nhau” về vai trò của ông bên trong Tòa Bạch Ốc, sau khi tổng thống bổ nhiệm bà Neomi Rao làm quản trị viên Văn Phòng Thông Tin và Quy Định. Lá thư của ông Icahn cho thấy cá nhân ông không có bất cứ liên quan nào ở Tòa Bạch Ốc, chẳng những “không có vị trí chính thức” mà còn “không có nghĩa vụ gì”. Vấn đề duy nhất mà ông Icahn thảo luận với tổng thống là vấn đề liên quan tới thông tin công cộng, và ông không được lợi lộc gì từ chức vụ này. Ông Icahn là một đại thương gia ở New York, là người sáng lập Icahn Enterprises, một công ty trong lĩnh vực bất động sản và săn bắn. Ông Trump thường ca ngơi tình bạn giữa ông với ông Icahn trong chiến dịch tranh cử 2016. (Mai Đức)