09/06/2017 | 0

16 người Thượng hồi hương sau khi bị bác đơn xin tị nạn ở Cambodia

16 người Thượng hồi hương sau khi bị bác đơn xin tị nạn ở Cambodia

(Ảnh: RFA)

Cambodia hôm Thứ Năm 8 tháng 6 đã cho hồi hương 16 người Thượng trốn khỏi Việt Nam chạy sang nước này, sau khi họ không đáp ứng được những đòi hỏi để nhận quy chế tị nạn ở Cambodia.

Một phát ngôn nhân cơ quan di trú Cambodia cho biết, 16 người này “đồng ý” trở về Việt Nam, vì họ đã hết cơ hội được tái xét. Họ sẽ được các giới chức Cambodia và Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc tháp tùng đến khu vực biên giới trao trả cho giới chức CSVN.

Ông Tan Sovichea, phát ngôn nhân và giám đốc về người tị nạn thuộc Sở Di Trú, Bộ Nội Vụ Cambodia, nói với đài RFA rằng chính phủ Cambodia không trục xuất những người Thượng, mà Cao Ủy đã sắp xếp cho họ hồi hương. Ông Tan cho biết thêm rằng Cao Ủy đang làm việc với giới hữu trách Việt Nam, để bảo đảm những người Thượng này trở về an toàn và không bị ngược đãi do đã bỏ trốn khỏi nước.

Theo tổ chức nhân quyền Dự Án Trợ Giúp Người Thượng ở Hoa Kỳ, hơn 50 người Thượng đi tị nạn, trong đó có nhiều người Thiên Chúa giáo, đã bỏ trốn khỏi Cambodia sang Thái Lan hồi đầu năm nay, vì sợ bị buộc phải hồi hương. Họ cho biết đã bị chính quyền địa phương ở Việt Nam kỳ thị và ngược đãi.

Nhóm người Thượng trốn sang Phnom Penh đến từ các tỉnh cao nguyên Trung Phần của Việt Nam như Gia Lai, Đăk Lăk và Kon Tum. Tổ chức vừa kể cho biết đến tháng 4, khoảng 250 người Thượng đã quy tụ lại ở Thái Lan.

Trước đây, một số người Thượng bị Campuchia trả về Việt Nam gặp phải đe dọa. Một số người thậm chí còn bị buộc đọc lời thú tội trên đài truyền hình.

Trong khi Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc và chính quyền Campuchia nói rằng nhười Thượng được đưa về Việt Nam là do tự nguyện, thì chính người trở về cũng như các tổ chức đang giúp đỡ người Thượng bên ngoài  đều nói rằng người trở về thường bị khủng bố tinh thần và  bị cô lập.

Huy Lam / SBTN