24/01/2021 | 0

16 ngư dân Việt Nam cùng hai tàu đánh cá bị Malaysia bắt giữ

16 ngư dân Việt Nam cùng hai tàu đánh cá bị Malaysia bắt giữ

Tặng cờ- Nguồn hình Xuân Triệu, Thông tấn xã Việt Nam

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress dẫn lại nguồn tin của Reuters cho biết, vào chiều 23 tháng 1 năm 2021, tuần duyê Malaysia đã bắt giữ 16 ngư dân Việt Nam cùng hai tàu đánh cá tại khu vực cách thành phố Kuala Terenggranu nước này 93 hải lý và 118 hải lý về phía đông bắc. Lúc bị bắt, hai tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đang khai thác hải sản trên vùng biển của Malaysia. Phía Malaysia thông báo nguyên nhân bắt giữ ngư dân Việt là do đánh bắt hải sản trái phép, và sử dụng số hiệu tàu giả.

Ông Muhamad Suffi Mohd Ramli, giám đốc chi nhánh cơ quan thực thi luật pháp biển Malaysia tại bang Terengganu cho biết, 16 ngư dân Việt bị bắt có độ tuổi từ 18 đến 62, tất cả họ không có giấy tờ xác nhận nhân thân hợp lệ, và không có giấy phép được đánh bắt hải sải ở vùng biển của Malaysia. Tất cả những tài sản đi kèm ngư dân gồm hai tàu cá, ngư cụ, hải sản, và dầu máy đều đã bị thu giữ.

Ông Ramli cho biết, ngư dân Việt Nam đã sử dụng số hiệu ghi danh tàu giả để đánh lừa lực lượng tuần duyên của Malaysia, thậm chí các tàu này còn treo cờ của Malaysia. Hiện phía Malaysia đã đưa các ngư dân đến nơi giam giữ để điều tra theo Luật Ngư nghiệp 1985 và Luật nhập cư 1959/63 của nước này.

Được biết, nhiều năm trở lại đây, do vùng biển của Việt Nam đã cạn kiệt hải sản cộng thêm việc bị Trung Cộng xua đuổi, bắn giết nên nhiều chủ tàu, thuyền khai thác hải sản đã liên tục đến vùng biển của của các nước lân cận để khai thác trộm hải sản.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 19 tháng 1 vừa qua, bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng Cộng sản cùng một số cơ quan khác đã có hành động lố bịch là tặng 16,000 lá cờ đỏ sao vàng cùng 5,000 ảnh Hồ Chí Minh cho ngư dân ở tỉnh Phú Yên, với những xảo ngôn là chia sẻ, cổ vũ, động viên ngư dân ra khơi bám biển để giữ chủ quyền.

An Nhiên