12/10/2014 | 0

158 trí thức Châu Âu đặt vấn đề nhân quyền với Việt Nam

158 trí thức Châu Âu đặt vấn đề nhân quyền với Việt Nam

Vào ngày 15 tháng 10 tới đây, ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ đi Đức nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Á – Âu lần thứ 10. Nhân dịp ngày, qua sự vận động của người Việt hải ngoại, 158 vị trí thức các nước trong đó có 20 vị Dân Biểu Liên Bang Đức, các giáo sư, tiến sĩ, luật sư, các đảng phái cùng các linh mục, nghệ sĩ, nhà báo đã cùng viết thư gửi đến Bộ Ngoại giao Đức đề nghị Bà Thủ Tướng Merkel khi gặp Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trả tự do cho LS Lê Quốc Quân, cũng như yêu cầu phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo và chấp dứt chiến dịch xoá sạch các cơ sở tôn giáo đang tiến hành hiện nay tại Thủ Thiêm.

Luật sư Lê Quốc Quân là một nhà đấu tranh ôn hòa cho tự do và dân chủ tại Việt Nam. Ông là một trong những khuôn mặt đấu tranh được thế giới biết đến. Ngày 18 tháng 02 năm 2014, bất chấp sự lên tiếng phản đối của rất nhiều tổ chức NGO quốc tế, các quốc gia Tây Phương, các Định Chế quốc tế, các dân biểu ở nhiều nước, Tòa Án Phúc Thẩm tại Việt Nam đã xử y án, duy trì bản án 30 tháng tù mà Tòa Án Sơ Thẩm đã dành cho luật sư Lê Quốc Quân.

Gần đây nhất, nhà cầm quyền Việt Nam đe dọa sẽ san bằng Chùa Liên Trì tại Thủ Thiêm. Tại đây, từ lâu đời đã có nhiều cơ sở của các Giáo hội như Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm 174 năm, Thánh đường Công giáo Thủ Thiêm 154 năm, Chùa Liên Trì của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất hơn 70 năm, gần đây lại có thêm Nhà nguyện của Hội thánh Tin lành Việt Nam, Vườn cầu nguyện của Hội thánh Tin lành Mennonite.

Việt Nam đã ký vào Công Ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị. Hơn nữa, Việt Nam đã trở thành thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Vì vậy, lá thư đồng ký tên của 158 vị trí thức tại Âu Châu mạn phép đề đạt yêu cầu bà Thủ Tướng Markel, nêu trường hợp của LS Lê Quốc Quân với ông Nguyễn Tấn Dũng và cứng rắn mạnh mẽ yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho ông Quân. (T. Lan)