08/07/2016 | 3

155 em học sinh ở Kỳ Anh sẽ trở lại trường sau 2 năm bị chính quyền đuổi học

155 em học sinh ở Kỳ Anh sẽ trở lại trường sau 2 năm bị chính quyền đuổi học

Các em học sinh ở Kỳ Anh biểu tình đòi quyền đi học.

Nguồn tin từ Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội cho biết đây là kết quả của cuộc biểu tình của chính các em học sinh và phụ huynh hôm 4 tháng 7 vừa qua.

Rút kinh nghiệm những lần trước bị nhà cầm quyền địa phương hứa suông, trong cuộc biểu tình vừa qua, bà con đã yêu cầu các quan chức phải có cam kết bằng văn bản xác nhận việc cho các em học sinh đến trường trở lại.

Nhà cầm quyền huyện Kỳ Anh trong hai năm qua đã đuổi 156 em thiếu nhi Công Giáo không cho đến trường học trong niên khóa 2014 – 2015, 2015-2016. Các em có độ tuổi từ 4 – 15 thuộc cấp Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở.

Thầy Hiệu trưởng nói, đây là lệnh của cấp trên nên bắt buộc nhà trường phải thi hành. “Lý do con em của họ không được đến trường bởi vì danh sách của các em đã chuyển đến chỗ tái định cư mới của người dân Đông Yên – xã Kỳ Lợi cách chỗ ở hiện tại khoảng 30 km.” – thầy Hiệu Trưởng cho biết.

Theo Dòng Chúa Cứu Thế, nguyên nhân chính dẫn đến sự việc này bắt đầu từ năm 2012 khi nhà cầm quyền huyện Kỳ Anh cho triển khai dự án di dời dân tái định cư đối với 1000 hộ dân thuộc Giáo xứ Đông Yên. Nhưng, cho đến nay, có hơn 840 hộ di dời, còn lại 158 hộ vẫn chưa di dời

Những người ở lại phản đối các lý do sau: Thứ nhất, mục đích di dời, giải tỏa chưa được sáng tỏ. Thứ hai, nhà cầm quyền huyện Kỳ Anh đã định mức tài sản vật chất của người dân không đúng giá bồi thường theo quy định của pháp luật. Thứ ba, khu tái định cư không đáp ứng được các điều kiện tối thiểu về đời sống như y tế, giáo dục, công ăn việc làm, thực hành các lễ nghi tôn giáo. Thứ tư, vùng đất thôn Đông Yên đã được ông cha xây dựng hơn 100 năm nay…

Vì lý do đó, các em thuộc các gia đình này bị chính quyền bắt làm con tin trong cuộc chiến giành đất nhắm vào các gia đình không chấp nhận mức đền bù rẻ mạt.

Hôm 8 tháng 7 là ngày đầu tiên các em đi học trở lại, nhằm khóa học hè để ôn lại các kiến thức mà các em đã bị hụt mất.

Các lớp học được mở tại hội quán thôn Hải Thanh, xã Kỳ Lợi. Tại đây các thầy cô giáo sẽ dạy các học sinh các lớp 3, 6 và 8 của thôn Đông Yên.

Cho đến nay, chưa có một quan chức nào trong chính quyền bị truy cứu trách nhiệm, khi để xảy ra tình trạng hàng trăm em học sinh không được đến trường trong suốt 2 năm, vi phạm quyền hiến định của trẻ em và tạo ra nguy cơ bất ổn cho xã hội khi cố tình đặt trẻ em ra bên lề xã hội.

Ngọc Trinh / SBTN