04/03/2016 | 3

15,000 lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Nam Hàn

15,000 lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Nam Hàn

Lao động Việt Nam chờ xuất cảnh sang Nam Hàn (ảnh do Cục Quản lý lao động ngoài nước cung cấp).

15 quốc gia có lao động phái cử (Chương trình EPS) sang Nam Hàn, bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Mông cổ, Sri Lanka, Trung Quốc, Campuchia, Nêpal, Uzbekistan, Pakistan, Bangladesh, Kyrgystan, Mianma và Đông Timo. Tháng 4-2016, hiệp định lao động giữa Việt Nam và Nam Hàn (Chương trình EPS) sẽ hết hiệu lực. Theo danh sách của Cục Quản lý lao động, hiện có tới 15 địa phương có số lao động bỏ trốn nhiều tại Nam Hàn, dẫn đầu là Nghệ An với hơn 1,450 người, Hà Nội 940, Hải Dương 850, Thanh Hóa 820 người… Tỉnh Hải Phòng thấp nhất, với 245 người.

Từ tháng 5-2015, phía Nam Hàn thực hiện chính sách khuyến khích người lao động bất hợp pháp tự nguyện hồi hương, theo đó người lao động bất hợp pháp nếu tự nguyện hồi hương sẽ không bị phạt tiền, không bị tạm giam và giảm thời hạn cấm nhập cảnh trở lại Nam Hàn xuống còn 2 năm. Tuy nhiên lao động bất hợp pháp đến từ Việt Nam vẫn không chịu hồi hương. Với mức lương tương đương từ 700 đến 1,200 USD/tháng, cao gấp hàng chục lần so ở Việt Nam, họ chấp nhận sống lưu vong để kiếm tiền gửi về quê nhà nuôi gia đình.

Theo thống kê của Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Tư pháp Nam Hàn), hiện Việt Nam có 26,340 người lưu trú bất hợp pháp. Phía Nam Hàn yêu cầu Việt Nam có biện pháp để giảm tỉ lệ lao động bỏ trốn xuống dưới 30%. Khả năng hiệp định lao động giữa Việt Nam và Nam Hàn khi hết hiệu lực, sẽ không được phía Nam Hàn tái ký.

Vào giữa năm ngoái, cảnh sát thành phố Thong-young, tỉnh Kyeongnam, cách thủ đô Seoul khoảng 400 km về phía Nam, đã bắt giữ 8 phụ nữ người Việt trong đường dây lừa đảo đưa người Việt Nam sang Nam Hàn với số tiền chiếm đoạt trên 4 tỉ đồng Việt Nam. Nhóm phụ nữ này đã lừa đảo 143 người Việt Nam với tổng số tiền 210 triệu won. Từ đơn tố cáo của một số nạn nhân là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Thong-young, cảnh sát đã tiến hành điều tra và bắt giữ nhóm người trong đường dây lừa đảo này. Trước đó, tháng 4-2015, cảnh sát thành phố Busan, cũng đã bắt giữ sáu người Việt trong đường dây lừa đảo 37 người Việt Nam sang Nam Hàn làm việc, với tổng số tiền chiếm đoạt lên tới 150 triệu won (khoảng 3 tỉ đồng Việt Nam).

Xác nhận các thông tin trên, vào chiều ngày 4-3, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, thời gian gần đây một số nhóm cò mồi, môi giới nắm bắt được tâm lý của nhiều lao động ở thôn quê muốn đi làm việc tại Nam Hàn đã hứa hẹn có thể đưa người lao động sang làm việc bên đó bằng nhiều con đường khác nhau…

Hiện tại, ngoài Chương trình EPS, người lao động Việt Nam có thể sang Nam Hàn làm thuyền viên tàu cá gần và xa bờ.

Lao động Việt Nam chờ xuất cảnh sang Nam Hàn (ảnh do Cục Quản lý lao động ngoài nước cung cấp).

Vũ Minh Ngọc / SBTN