10/10/2018 | 1

1,500 người không là công dân Hoa Kỳ được ghi danh đi bầu do lỗi của Nha Lộ Vận Cali

1,500 người không là công dân Hoa Kỳ được ghi danh đi bầu do lỗi của Nha Lộ Vận Cali

Ảnh: ABC

California – Theo luật Hoa Kỳ, chỉ những công dân Hoa Kỳ mới có quyền tham gia bầu cử. Tuy nhiên, có hơn một ngàn người không phải công dân Hoa Kỳ đã được ghi danh đi bầu tại tiểu bang California vì lỗi kỹ thuật của Nha Lộ vận.

Vào Thứ Hai (8/10), Nha lộ vận (DMV) đã thừa nhận lỗi kỹ thuật làm hơn 1,500 người không phải công dân Hoa Kỳ được ghi danh đi bầu tại tiểu bang này. Cơ quan DMV nhận được thông báo về lỗi này từ một người Canada tên Randall Marquis, có thẻ xanh thường trú hợp pháp tại Hoa Kỳ. Ông Marquis đã đến tòa soạn tờ Los Angeles Times và thông báo về một tấm bưu thiếp ông nhận được từ DMV nói rằng ông đã được ghi danh đi bầu. Cơ quan DMV của California cho biết lỗi này xảy ra khi kỹ thuật viên của DMV giải quyết yêu cầu thay đổi thông tin về tư cách bầu cử của khách hàng trên đơn xin cấp giấy phép lái xe. Cơ quan cho biết thêm rằng những khách hàng bị ghi danh sai không phải là người di dân bất hợp pháp. Giám đốc DMV Jean Shiomoto cho biết cơ quan này đã tiến hành sửa lỗi và cập nhật nhu liệu, để trường hợp này không còn xảy ra.

Đây là lỗi thứ hai liên quan đến việc ghi danh cử tri trong nhiều tháng gần đây của DMV. Vào đầu tháng 9, cơ quan này đã thông báo cho Ngoại trưởng tiểu bang Alex Padilla rằng khoảng 23,000 người dân California đã được giải quyết vấn đề ghi danh không chính xác, trong đó có một số người bị ghi danh sai về đảng phái chính trị. (Mộc Miên)