12/07/2014 | 2

1,500 cuộc tự kiểm tra, bộ chống tham nhũng chỉ phát hiện… một vụ vi phạm

1,500 cuộc tự kiểm tra, bộ chống tham nhũng chỉ phát hiện… một vụ vi phạm

Theo báo cáo công tác phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2014 vừa được Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương công bố, với trên 1,500 cuộc tự kiểm tra theo kế hoạch mới, họ chỉ phát hiện được 1 vụ vi phạm!

Cụ thể, tại Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã phát hiện 1 vụ cấu kết với người ngoài đơn vị trộm cắp than tại Công ty Than Hạ Long.

Vừa qua, chính phủ CSVN cấm sử dụng tài sản công của cơ quan, gây thất thoát, lãng phí, cấm tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán Giáp ngọ -2014.

Kết quả qua kiểm tra nội bộ cho thấy chưa phát hiện vụ việc tham nhũng nào. Dự kiến 6 tháng cuối năm, Ban cán sự Đảng CSVN sẽ giải quyết những vụ việc về tham nhũng và tiêu cực còn tồn đọng, xét xử theo thẩm quyền đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm.

Điều đặc biệt là trong 83 đơn tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công Thương, vẫn không phát hiện vụ tham nhũng nào.

Như vậy là Việt Nam sẽ không còn tham nhũng nữa từ đây tới cuối năm?!? Quả là một sự dối trá! Từ nhiều năm nay, khi nói đến tham nhũng ở Việt Nam, người ta thường dùng thuật ngữ “quốc nạn” để nói lên tính chất hiểm nguy của nó đối với dân tộc.

Thực tế cho thấy, ở nhiều nơi đã từng diễn ra tình trạng chạy danh, chạy chức, chạy quyền. Còn có các kiểu chạy khác nữa, từ nhỏ đến lớn và rất lớn, đó là chạy trường, chạy lớp, cho đến chạy dự án và chạy án.

Đây mới là tiêu điểm của những nhức nhối, bức xúc trong vòng xoáy của tiền bạc và quyền lực, trong những mua bán, đổi chác, tội phạm và tệ nạn.

Xem ra ngày nào đảng CSVN còn độc quyền cai trị, ngày đó Việt Nam sẽ không thể diệt được nạn tham nhũng, khôi phục lại sự trung thực cho xã hội Việt Nam. (T. Lan)