21/01/2017 | 0

15 tỉnh sẽ nhận gạo cứu đói dịp Tết Nguyên Đán

15 tỉnh sẽ nhận gạo cứu đói dịp Tết Nguyên Đán

Ảnh: Dân VIệt

Nhà cầm quyền CSVN dự trù cấp hơn 12,400 tấn gạo để cứu đói cho 15 tỉnh vào dịp Tết Nguyên Đán 2017. Đây là con số chính thức các tỉnh đã gửi báo cáo xin nhà cầm quyền trung ương hỗ trợ.

15 tỉnh nhận gạo hỗ trợ Tết gồm: Quảng Bình, Yên Bái, Cao Bằng, Hà Nam, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Lào Cai, Ninh Thuận, Đắc Nông, Kon Tum, Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk. Trong đó, Nghệ An xin nhiều gạo cứu đói nhất, khoảng 1,766 tấn; và Lào Cai xin ít nhất, gần 248 tấn. Số gạo này sẽ được lấy từ nguồn dự trữ quốc gia, và cấp cho gần một triệu người thuộc các gia đình nghèo, gặp khó khăn do thiên tai hoặc những lý do bất khả kháng. Mỗi người sẽ nhận được 15 kg gạo cứu đói trong dịp Tết Nguyên Đán.

Vẫn theo Cổng thông tin chính phủ, ngoài 15 tỉnh xin gạo cứu đói dịp giáp Tết, một số địa phương khó khăn khác vẫn đang tiếp tục kiểm tra để xin chính phủ hỗ trợ. Do đó số người nhận gạo Tết có thể còn tăng.

Trong năm 2016, nhiều tỉnh của Việt Nam lần lượt trải qua những trận hạn hán, xâm nhập mặn rồi bão lũ cùng với hoạt động xả lũ của các nhà máy thủy điện. Đó là chưa kể một số tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề từ thảm họa ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra.

Huy Lam / SBTN