09/11/2018 | 45

15 người tham gia biểu tình ở Đồng Nai bị y án tù

15 người tham gia biểu tình ở Đồng Nai bị y án tù

Ảnh: Báo Đông Nai

Một phiên tòa phúc thẩm ở tỉnh Đồng Nai vào hôm Thứ Sáu (9 tháng 11) đã bác bỏ kháng cáo của 15 người biểu tình, trong đó có những người dõng dạc tuyên bố trước tòa rằng vì yêu nước cho nên họ mới xuống đường chống luật đặc khu.

Theo tường thuật của báo Thanh Niên, những người biểu tình đã ra trước tòa bác bỏ cáo buộc nói rằng họ “gây rối trật tự” khi đi biểu tình. Đài Á châu Tự do dẫn lời ông Nguyễn Văn Miếng, một trong những luật sư biện hộ cho 15 người biểu tình, thuật lại rằng bị cáo Phạm Ngọc Huyền, một công nhân, nói trước tòa là “nước mất thì nhà tan nên tôi đi biểu tình.” Hai chị em bị cáo khác nói trước tòa rằng, họ yêu bản thân, yêu gia đình, nhưng muốn giữ được điều đó họ phải yêu đất nước trước đã.

Theo cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân thành phố Biên Hòa, khoảng 10 giờ sáng ngày 10 tháng 6, nhiều người tụ tập đi bộ và xe máy trên quốc lộ 1A, đoạn qua các phường Tân Biên, Tân Hòa đến ngã ba Tam Hiệp. Họ mang theo cờ và biểu ngữ phản đối dự luật đặc khu. Cáo trạng nói rằng trong khi tuần hành, một số người đã la hét, giàn hàng ngang giữa đường, gây kẹt xe và mất trật tự công cộng.

Kể từ giữa tháng 6 tới nay, nhà cầm quyền CSVN đã không ngừng truy bức để trả thù người biểu tình trên toàn quốc. Theo nhóm tranh đấu cho nhân quyền NOW! Campaign, tính đến cuối tháng 10 vừa qua, nhà cầm quyền đã kết án gần 100 người biểu tình với các mức án tổng cộng hơn 200 năm tù.

Huy Lam / SBTN