25/07/2015 | 2

15 năm vá áo quần cho người vô gia cư

15 năm vá áo quần cho người vô gia cư

San Francisco, California. (CBS) — Khi nói đến khu vực Tenderloin ở phố chính San Francisco, nhiều người chỉ thấy ma túy, tội ác và tình trạng vô gia cư. Nhưng đối với ông Michael Swaine, đây là một nơi màu nhiệm tuyệt đẹp.

Quan điểm của ông bắt nguồn từ sứ mạng dài 15 năm để hàn gắn lại khu phố này, thực sự hàn gắn cộng đồng bằng từng mũi chỉ đường khâu. Mỗi tháng một lần, người giáo viên nghệ thuật tại trường cao đẳng mang một chiếc máy may ra ngồi bên lề đường để sửa chữa quần áo cho những người nghèo trong khu phố Tenderloin, tất cả đều miễn phí. Những người được ông Swaine giúp đỡ nói rằng, điều ông làm rất có ý nghĩa. Nó tượng trưng cho lòng tốt người đối với người, và nó cũng có giá trị thực tế, bởi vì không ai muốn khâu vá quần áo dơ bẩn và hôi hám của người vô gia cư. Ông Swaine cũng cho biết, chiếc máy may của ông không những là một dụng cụ mà còn là một kỷ vật. Nó khiến cho người ta dừng lại và cảm thấy thoải mái.

Ông Swaine bắt đầu may quần áo cho người lạ sau khi ông lượm được chiếc máy may cũ của ai đó vứt bỏ bên lề đường. Sau nhiều năm, công việc của ông ngày nay không chỉ là về khâu vá áo quần, mà nó còn là một câu chuyện về xây dựng cộng đồng. Giống như một chiếc quần jeans đã cũ, khu phố Tenderloin có lẽ không bao giờ trở nên tốt đẹp như mới, nhưng nhờ những người như ông Michael Swaine, nó vẫn còn nhiều sinh khí. (Huy Lam)