30/05/2019 | 4

15 du khách Việt Nam ở Đài Loan bị bắt vì làm việc bất hợp pháp

15 du khách Việt Nam ở Đài Loan bị bắt vì làm việc bất hợp pháp

Ảnh: asiatimes

Tin từ Đài Bắc. — Cơ quan Di Trú Đài Loan cho biết tổng cộng có 15 phụ nữ Việt Nam, bao gồm một người chuyển giới, ở Đài Nam, Đài Loan, bị bắt vào tháng trước với cáo buộc làm việc tại Đài Loan một cách bất hợp pháp.

Hãng Thông Tấn Central News Agency cho biết các viên chức từ chi nhánh Hải Nam của Cơ quan Di Trú Đài Loan vừa tổ chức một cuộc bố ráp những trường hợp vi phạm pháp luật của các công dân ngoại quốc trong quận. Cuộc bắt giữ lớn nhất được thực hiện vaò tháng 4 bởi sở cảnh sát cùng các viên chức thuộc các cơ quan di trú và lao động. Họ tiến hành bắt giữ 15 du khách Việt Nam đã vào Đài Loan và làm việc tại một trung tâm karaoke trên đường Xingnan, quận Madou.

Trong số 15 người bị bắt, một người được cho là sử dụng passport khả nghi, vì giới tính trong passport là nam nhưng cô tự nhận bản thân là phụ nữ. Nghi can trên sau đó thừa nhận rằng cô sinh ra là một người đàn ông nhưng đã phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan. Vì việc thay đổi các chi tiết cá nhân trên passport là rất khó khăn, cô quyết định giữ nguyên thông tin trên passport là nam giới. Tờ Asia Times cho biết Cơ Quan Cơ quan Di Trú Đài Loan đã do dự về việc liệu nghi can nên được đưa vào trại giam nam hay nữ. Cuối cùng, cô được đưa đến trại cùng 14 người phụ nữ còn lại.

Sau khi điều tra, Cơ Quan xác định rằng 15 người phụ nữ trên không có hành vi phạm tội nào ngoài việc vi phạm các điều khoản du lịch của họ bằng cách làm việc bất hợp pháp, và do đó họ bị phạt 949 mỹ kim và được đưa về Việt Nam. Trong khi đó, chủ sở hữu của trung tâm karaoke nơi họ làm việc bị phạt tổng cộng 27,520 mỹ kim. (BBT)