17/10/2020 | 63

15 dân biểu Hoa Kỳ thúc giục bộ ngoại giao đưa ra báo cáo về vụ Đồng Tâm

15 dân biểu Hoa Kỳ thúc giục bộ ngoại giao đưa ra báo cáo về vụ Đồng Tâm

Phiên toà xử những người dân Đồng Tâm ở Hà Nội hôm 7_9 (Báo Nhân Dân)

Tin từ Hoa Thịnh Đốn: Theo Đài Á Châu Tự do (RFA), một nhóm 15 dân biểu của Hạ viện Hoa Kỳ đã gửi một bức thư tới Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ sự lo ngại về vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm và phiên toà xử 29 dân oan tại địa phương này, đồng thời thúc giục Bộ Ngoại giao sớm có báo cáo cập nhật về Đồng Tâm trước Quốc hội Hoa Kỳ.

Trong thư gửi ngày 14/10, các dân biểu ghi nhận vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm bắt đầu từ năm 2017 khi nhà cầm quyền cộng sản thành phố Hà Nội quyết định cướp đất của người dân xã này. Cao điểm của vụ tranh chấp là việc điều động hàng ngàn cảnh sát cơ động tấn công vào làng Hoành, giết chết thủ lĩnh tinh thần Lê Đình Kình và bắt giữ khoảng 30 người.

Các dân biểu nhìn nhận rằng tranh chấp đất đai phổ biến ở Việt Nam và nhà cầm quyền cộng sản thường sử dụng bạo lực để cướp đất của dân dưới vỏ bọc vì lợi ích công, và trong nhiều trường hợp, người dân bị cướp đất đã phản kháng quyết liệt.

Phản ứng về kết quả phiên toà Đồng Tâm, các dân biểu phê phán việc cộng sản Việt Nam áp dụng các bản án nặng nề lên gia đình cụ Kình. Họ cũng nói đến các sai phạm trong vụ xét xử dẫn đến các bản án bất công.

Các dân biểu yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ nêu các vi phạm nhân quyền của cộng sản Việt Nam, trong đó có vụ Đồng Tâm, trong các cuộc gặp song phương với Hà Nội để bày tỏ cam kết của Hoa Kỳ về các quyền căn bản, trình tự pháp lý, pháp quyền và tự do bày tỏ ý kiến.

Quốc Tuấn