19/03/2015 | 2

15.000 likes muốn cứu 6.700 cây xanh

15.000 likes muốn cứu 6.700 cây xanh

Trang này do một người Đà Nẵng đã sống tại Hà Nội lập ra, bày tỏ sự không đồng tình với quyết định của thành phố cũng như những giải trình của chính quyền. “Những cây xanh mà Hà Nội sắp chặt, có những cây đã hàng chục, thậm chí hàng trăm năm tuổi. Không chỉ chúng đã ở đó cho bóng mát, cho oxy duy trì sự sống, chúng còn là kỷ niệm, là chứng nhân lịch sử, và là những người bạn của chúng ta”, trang này viết.

Cũng có những ý kiến trong fanpage thể hiện quan điểm chấp nhận việc chặt bỏ những cây trồng sai quy hoạch đô thị của thế hệ trước, không phù hợp cảnh quan và môi trường, cũng như để phục vụ xây dựng các công trình giao thông công cộng quan trọng mà thành phố rất cần. Nhưng theo sự quan sát và cảm nhận chung của họ, phần lớn cây xanh trong số 6.700 cây sắp bị chặt bỏ đều đang sung sức, không ảnh hưởng đến giao thông, không ảnh hưởng đến cảnh quan cũng như không đe dọa đến tính mạng người đi đường. Từ đó, họ đòi hỏi sự minh bạch của quyết định này. Người dân chỉ muốn biết mỗi cái cây bị chặt đi, phải có lý do chính đáng.

Nó bị mục thân hay rễ đội vỉa hè? Nó có nguy cơ bị gãy đổ hay không phù hợp với môi trường đô thị? Rồi cây ‘vàng tâm’ là cây đem ra trồng thay thế như thế nào? Vì sao lại chọn loại cây đó và nó có phù hợp với môi trường không? Và tại sao lại phải ‘thay thế đồng bộ’? Những câu hỏi, những thắc mắc đó của người dân, đến nay chưa có câu trả lời .

Ngoài việc chia sẻ các thông tin xung quanh sự kiện, những người làm fanpage này đang tiến hành các hoạt động thiết thực hơn như thu thập hình ảnh, tư liệu về cây xanh Hà Nội, soạn thư ngỏ lấy chữ ký đề nghị xem xét việc chặt cây, thu hút các chuyên gia, nhà văn hóa vào cuộc…Fanpage có địa chỉ tại facebook.com/manfortree.

Dư luận hiện đang rất quan tâm đến câu chuyện chặt cây xanh tại Hà Nội. Vì cây xanh không chỉ là lá phổi mà còn là cảnh quan môi trường, là một phần hồn của đô thị gắn liền với kỷ niệm của hàng triệu con người sống ở đó. Nhà báo Trần Đăng Tuấn – một người Hà Nội – đã có thư gởi Chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Thảo kiến nghị tạm dừng việc chặt hạ cây một thời gian để người dân tự kiểm tra có có đúng cây cần thay thế không? Ông đề nghị rất cụ thể: Thông báo trên báo chí cho mọi người biết có bao nhiêu cây như vậy ở trên mỗi tuyến đường phố cụ thể. Hãy để người dân bằng mắt mình kiểm nghiệm và thấy việc này thoả đáng hay không. Nếu không thoả đáng, họ sẽ có ý kiến và Sở xây dựng cần có sự xem xét điều chỉnh lại những cây cần loại bỏ”.

Trước đòi hỏi chính đáng này, Phó Ban Tuyên giáo Hà Nội Phan Đăng Long trả lời trên báo chí rằng: việc chặt cây để thay thế cây khác ở Hà Nội là do cơ quan quản lý quyết định, không cần thiết phải hỏi ý kiến người dân! Kết luận của ông Long là “Cái gì cũng phải hỏi ý kiến dân hay sao? Hỏi thế đất nước bây giờ động đến cái gì cũng đi hỏi dân thì bầu ra chính quyền làm gì…?”.

Ông Long quên mất là người dân Việt Nam chưa bao giờ thực sự có quyền chọn lựa trong bầu cử. Nếu có, chính ông và đảng CSVN của ông sẽ chẳng có chỗ đứng trong xã hội, để ông ăn nói ngang ngược như bây giờ!

Tú Thanh / SBTN