Đang tải...
26/03/2018 | 0

14 nước EU trục xuất nhân viên ngoại giao Nga do vụ tấn công chất độc ở Anh

14 nước EU trục xuất nhân viên ngoại giao Nga do vụ tấn công chất độc ở Anh

Reuters – Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày Thứ Hai 26 tháng 3 cho biết, 14 nước thuộc Liên Âu đã quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Hành động này là để đứng về phía Anh quốc, cáo buộc Moscow chịu trách nhiệm trong vụ đầu độc một cựu gián điệp Nga.

Theo thông báo của Liên Âu, Đức, Pháp, và Ba Lan mỗi nước đã trục xuất 4 nhà ngoại giao nga vào thứ Hai. Hòa Lan, Ý và Đan Mạch, mỗi nước trục xuất 2 người. Trong khi Litva tuyên bố trục xuất 3 người, và Cộng Hòa Czech cũng sẽ trục xuất số lượng 3. Theo ước tính, khoảng 30 viên chức Nga sẽ rời khỏi 14 nước EU.

Vào cuối tuần trước, trong cuộc họp tại Brussels, các nước thành viên EU đã đồng ý thực hiện các biện pháp trừng phạt tăng thêm đối với Nga, liên quan đến vụ tấn công ông Sergei Skripal, cùng với con gái Yulia, tại thành phố Salisbury của Anh vào ngày 4 tháng 3. Ông Tusk nói, Hội đồng châu Âu đồng ý với chính phủ Anh rằng, nhiều khả năng chính phủ Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công, và không có lời giải thích hợp lý nào khác.

Ngoài việc 14 nước EU quyết định trục xuất các nhà ngoài giao Nga, Liên Âu có thể sẽ có các biện pháp tăng thêm trong những tuần tới. Ông Tusk nói, EU hiện đã triệu hồi đại sứ tại Nga.

Hoa Kỳ cũng vừa tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, và đóng cửa đại sứ quán Nga tại thành phố Seattle. (Song Châu)

Loading...