07/12/2015 | 0

14 bệnh viện ở Đắk Lắk hết tiền trả lương

14 bệnh viện ở Đắk Lắk hết tiền trả lương

Theo Sở Y tế, 14 bệnh viện này nợ 2 tháng lương người lao động. Tổng số tiền là 15 tỉ đồng.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, do chưa nhận được lương tháng 11 nên rất nhiều bác sỹ, nhân viên tỏ ra lo lắng. Chưa hết, họ cũng không rõ lương tháng 12 tới đây có được lãnh hay không.

Trả lời báo Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Buôn Ma Thuột thừa nhận có chuyện bệnh viện nợ lương người lao động. Con số mà bệnh viện nợ lên đến 1,5 tỉ đồng của 277 người.

Lý giải việc nợ lương, một cán bộ phòng Tài chính kế toán cho biết, sở dĩ có việc trên là do “thu không đủ chi”.

Theo vị cán bộ này cho biết, dự toán tổng thu của năm 2015 của bệnh viện là 61 tỉ nhưng chỉ thu được 54,7 tỉ đồng. Số tiền dự trù trích lại để trả lương là 6,65 tỉ nhưng do thu quá ít nên tiền trả lương chỉ còn 3,5 tỉ, đành phải nợ người lao động.

Có đến 14 bệnh viện ở tỉnh này gặp phải trường hợp trên. Trong đó, bệnh viện Đa khoa ở thị xã Buôn Hồ có số tiền nợ lương người lao động cao nhất, với 3,2 tỉ.

Trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Trần Vũ Sơn- phó phòng Tài chính kế toán sở Y tế Đắk Lắk cho biết, dự toán năm 2015 mà phía tỉnh giao cho 14 bệnh viện nói trên phải thu là gần 311,6 tỉ. Vậy nhưng đến hết tháng 12/2015 cả 14 bệnh viện này chỉ thu gần 282 tỉ. Do đó, quỹ chi tiền lương chỉ còn gần 20 tỉ đồng, thiếu hơn 15 tỉ đồng để trả lương cho cho người lao động.

Trong khi đó tại Hải Phòng, hàng trăm bác sỹ, cán bộ bệnh viện Đa khoa Hồng Đức (Kiến An, Hải Phòng) còn thê thảm hơn. Bệnh viện này đã nợ lương họ từ hơn một năm nay. Điều ngạc nhiên là từ hơn một năm đó, chẳng thấy báo chí nói đến việc này, mãi cho đến tin tức liên quan đến vụ Thành ủy Bạc Liêu nợ nần chồng chất, không còn tiến để trả lương cho công chức thì một loạt cơ quan, ban ngành ở nhiều nơi mới công bố tình trạng thiếu tiền, nợ lương của mình.

Ngọc Quân / SBTN