06/03/2016 | 0

13,000 di dân tuyệt vọng và hoảng loạn

13,000 di dân tuyệt vọng và hoảng loạn

Idomeni, Greece. (Reuters) – Di dân bị kẹt lại tại vùng biên giới Hy Lạp và Macedonia trong ngày hôm nay đã rơi vào tình trạng tuyệt vọng vì Macedonia siết chặt số người Syria và Iraq muốn vào lãnh thổ của nước này.

Một số nhân chứng nói rằng, hiện có khoảng 13,000 người, kể cả trẻ em đã bị kẹt lại các trại trú ẩn ở Idomeni nhiều ngày qua, trong khi các trại tạm cư theo thiết kế chỉ chứa được 1,500 người. Điều kiện sinh sống tại đây hết sức tồi tệ trong khi số di dân kéo đến mỗi ngày một đông hơn. Họ bị buộc phải ngủ trong những chiếc lều mỏng vì ngoài trời giá lạnh và nhiệt độ đóng băng tại vùng bắc Hy Lạp, giữa vùng lầy lội, ngập nước. Một số di dân than thở không có đủ thức ăn và thiếu các vật dụng tiện nghi căn bản, trong khi họ cố gắng xếp hàng dài chờ đợi đến lượt mình băng qua biên giới để vào Macedonia, và từ đó đến các vùng miền bắc và miền trung Âu châu.

Tuy nhiên, theo Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn, lệnh hạn chế mới được ban hành tại Macedonia buộc giới chức thẩm quyền nước này từ chối tiếp nhận người Syria và Iraq từ các thành phố không thuộc vùng chiến tranh. Một người tị nạn Syria cho biết, không có ai trong số họ đến từ Damascus hay Baghdad được phép băng qua biên giới từ đêm hôm đó, và tất cả đều bị gửi trả trở về nơi xuất phát. Ông này nói rằng, tất cả di dân đều lâm vào tình trạng sợ hãi, tuyệt vọng, đói khát, bệnh tật, và không có tiền. (Song Châu)