17/10/2014 | 2

13 tướng CSVN sang thăm Trung Quốc

13 tướng CSVN sang thăm Trung Quốc

Một phái đoàn quân sự cấp cao của Cộng Sản Việt Nam, dẫn đầu là Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng, Đại Tướng Phùng Quang Thanh, thăm Trung Quốc từ ngày 16 đến 18 tháng 10.

Trước đó, hai Bộ Quốc Phòng Cộng Sản Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị thiết lập đường dây điện thoại trực tiếp, nhân chuyến đi Bắc Kinh của phái đoàn này. Theo bản tin trên tờ Quân Đội Nhân Dân, cơ quan tuyên truyền chính thức của Bộ Quốc Phòng Cộng Sản Việt Nam, hôm Thứ Tư 15 tháng 10, ông Thanh dẫn đầu một phái đoàn đông đảo tướng lãnh cao cấp sang Bắc Kinh để thăm hữu nghị chính thức theo lời mời của Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, Tướng Thường Vạn Toàn.

Tờ báo vừa kể cũng cho hay, chuyến thăm là nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa quân đội hai bên, và bàn các biện pháp thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương để duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác hữu nghị giữa nhân dân và quân đội hai nước. Theo kế hoạch, khi ở Bắc Kinh, phái đoàn của ông Thanh và phía Trung Quốc sẽ ký tắt bản ghi nhớ kỹ thuật về thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp giữa hai Bộ Quốc Phòng.

Chuyến thăm được nói là sẽ khẳng định hợp tác quốc phòng, một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai đảng và hai nhà nước, và hai bên mong muốn tạo nhận thức chung về các vấn đề an ninh quốc tế, khu vực và mỗi nước.

Thành phần đoàn của ông Phùng Quang Thanh bao gồm nhiều tướng lãnh hàng đầu của Cộng Sản Việt Nam, như Phó Tổng Tham Mưu Trưởng, Trung Tướng Bế Xuân Trường; Phó Chủ Nhiệm Tổng Cục Chính Trị, Trung Tướng Lương Cường; Tư Lệnh các quân chủng Phòng Không-Không Quân, Hải Quân, Quân Khu 2, Quân Khu 3, vân vân. Không thấy sự có mặt của Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh, người được cho là đứng đầu ngành đối ngoại quốc phòng của Cộng Sản Việt Nam. (Huy Lam)