06/05/2014 | 0

13 tổ chức ở Việt Nam đòi chính quyền Cộng Sản ngừng sách nhiễu

13 tổ chức ở Việt Nam đòi chính quyền Cộng Sản ngừng sách nhiễu

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ – VOA, 13 tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam hôm 4 tháng 5, 2014 đã ra tuyên bố yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tôn trọng quyền tự do lập hội của công dân theo Hiến pháp Việt Nam và các công ước quốc tế mà Hà Nội ký kết.
Đài VOA còn trích dẫn tuyên bố của ông Phạm Bác Hải, thành viên ban điều hành Hội cựu tù chính trị cho biết, bản tuyên bố trên đòi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tôn trọng quyền tự do lập hội của các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam, và quyền được phép hoạt động độc lập, không bị quấy nhiễu.
Ông Phạm Bác Hải cho biết: “Chính quyền không thể cứ tiếp cận gia đình những người bất đồng chính kiến, quấy nhiễu và áp lực khiến họ phải ngưng hoạt động đòi hỏi nhân quyền.” Ông Hải cũng cho rằng Việt Nam không hề có luật cho phép lập hội, cũng không hề có cơ hội để các tổ chức độc lập ngoài nhà nước được hình thành và hoạt động.
Ông Hải kể rằng sau khi ra tù, ông thành lập hội Bạch Đằng Giang, ghi danh hoạt động với nhà nước. Tuy nhiên, chính quyền Cộng sản Việt Nam không những không cho phép mà còn quấy nhiễu các thành viên của hội. Vì vậy, theo ông, Hội cựu tù nhân chính trị không có cơ hội ghi danh hoạt động, buộc vẫn tiếp tục hoạt động ngoài luật pháp.
Tuyên bố chung của 13 tổ chức xã hội dân sự nêu trên còn trích dẫn điều 21 của Công ước quốc tế về quyền chính trị và dân sự được nhà nước Việt Nam ký kết năm 1983 nói rằng, quyền hội họp ôn hoà phải được công nhận và không bị hạn chế.
Tuyên bố này cũng đề nghị Quốc hội Việt Nam ban hành luật cho phép lập hội tại Việt Nam. (S. Châu)