10/06/2017 | 0

13 tiểu bang đệ đơn kiện tổng thống Trump về tiêu chuẩn khí thải của xe hơi

13 tiểu bang đệ đơn kiện tổng thống Trump về tiêu chuẩn khí thải của xe hơi

Washington DC – Bộ trưởng Bộ Tư Pháp tiểu bang New York và 12 viên chức thực thi pháp luật hàng đầu cho biết họ sẽ đệ đơn kiện lên tòa án, chống lại nỗ lực của tổng thống Trump nhằm xóa bỏ quy định về khí thải xe hơi của cựu tổng thống Barrack Obama.

Trong tháng 3, tổng thống Trump ra lệnh xem lại tiêu chuẩn về hiệu quả sử dụng nhiên liệu cho xe hơi ở Hoa Kỳ, từ năm 2022 tới năm 2025, nói rằng những tiêu chuẩn này quá khắc nghiệt đối với ngành công nghiệp xe hơi. Chính phủ của ông Trump muốn làm suy yếu quy định về tiêu chuẩn khí thải, khi các nhà sản xuất xe hơi Mỹ lo lắng rằng khách hàng sẽ chuyển sang loại xe lớn hơn của các hãng ngoại quốc. Ngoài ra, họ cũng sợ rằng cuộc chiến kéo dài với các tiểu bang – về quy định khí thải – có thể làm cho việc sửa đổi kế hoạch sản xuất thêm khó khăn.

Các viên chức tiểu bang New York ngày càng tỏ ra tích cực trong việc đệ đơn kiện tổng thống Trump và chính phủ của ông. Sự chống đối của New York được sự ủng hộ của Pennsylvania, Connecticut, Massachusetts, Iowa, Washington State, California, Oregon và Rhode Island.

Các nhà sản xuất xe hơi Mỹ gồm General Motors, Ford Motors và Toyota Motors nói rằng chính phủ cựu tổng thống Obama không tiến hành việc đánh giá chính xác, để bảo đảm mọi quy định là khả thi. Họ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với California và những tiểu bang khác về tiêu chuẩn hiệu quả sử dụng nhiên liệu cho xe hơi. (Mai Đức)