20/12/2014 | 0

13 người Thượng Việt Nam xin tỵ nạn tại Campuchia sau khi được LHQ cứu thoát

13 người Thượng Việt Nam xin tỵ nạn tại Campuchia sau khi được LHQ cứu thoát

Nhóm người Tây nguyên này đã rời bỏ nhà cửa ở Tây Nguyên để chạy sang Campuchia vì bị nhà cầm quyền CSVN áp bức, họ đang chia thành nhóm nhỏ lẩn trốn trong rừng Ratanakiri sát biên giới của Việt Nam. Vừa qua Bộ Nội vụ Campuchia đã đồng ý hợp tác với nhân viên chuyên trách về người tỵ nạn của Liên Hiệp Quốc để tìm cách gặp người Thượng Tây Nguyên, trước khi họ bị cảnh sát tỉnh Ratanakiri tìm được và trục xuất về VN.

Trong số đó, có 8 người may mắn đã được cơ quan giúp đỡ người tị nạn của Liên Hiệp Quốc đưa ra khỏi rừng rậm vào sáng hôm 20 tháng 12. Có một phụ nữ đã chạy sang tỉnh Rattanakiri của Campuchia, và ẩn náu trong rừng hơn bảy tuần lễ nay. Họ không dám ra khỏi rừng rậm vì sợ bị cơ quan công quyền bắt giam và trục xuất về Việt Nam.

5 người còn lại sau đó cũng đã may mắn được Liên Hiệp Quốc cứu thoát khỏi rừng.

Ông Khieu Sopheak phát ngôn nhân Bộ nội vụ Campuchia nói là Liên Hiệp Quốc đang vi phạm chủ quyền của Vương quốc Campuchia. Ông cho hãng thông tấn AFP biết là cơ quan Liên Hiệp Quốc có thể đưa họ về Phnompenh. Nhưng xét xem họ có là người tị nạn hay không là quyết định của Campuchia.

Phía Liên Hiệp Quốc thì nói là chính quyền địa phương từ chối cho phép họ giúp đỡ những người Jarai nói trên. Ông Chhay Thi, thuộc một tổ chức nhân quyền đi cùng với Liên Hiệp Quốc nói là những người Jarai này bị bệnh sốt xuất huyết, sốt rét vì ở lâu ngày trong rừng sâu, và nay họ rất vui vì đã được đưa ra khỏi rừng.

Nhóm 13 người Thượng Việt Nam vượt biên sang Cam Bốt được cứu thoát đã được đưa về thủ đô Phnom Penh và chính thức xin tỵ nạn tại Campuchia.

Năm 2011, ở vùng núi tây bắc Việt Nam cũng đã xảy ra vụ hàng nghìn người dân tộc thiểu số Hmong tập hợp trong một hoạt động tôn giáo của họ. Chính quyền đã phải điều động quân đội để trấn áp. Hàng chục người thiểu số đã bị bỏ tù trong vụ này. Chính quyền Việt Nam giải thích đó là âm mưu ly khai nhằm lật đổ chính quyền của một số « phần tử xấu » người dân tộc thiểu số.

Campuchia vẫn là nơi thiếu an toàn đối với người Thượng, người Khmer Krom và người Việt bất đồng chính kiến chạy sang lánh nạn từ Việt Nam, vì chính phủ Phnom Penh có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Cộng sản Việt Nam. (Thanh Lan)