02/01/2018 | 1

13 người chết trong các cuộc biểu tình ở Iran

13 người chết trong các cuộc biểu tình ở Iran

Iran. (Reuters)- Từ chiều tối cho đến nửa đêm hôm qua 1/1/2018, người biểu tình Iran đã tấn công trụ sở cảnh sát, trong khi lực lượng an ninh cố gắng ngăn chận sự thách thức táo bạo nhắm vào lãnh tụ tối cao của nước này, từ khi chấm dứt giai đoạn bất ổn năm 2009.

Các đoạn băng video được tung lên mạng xã hội cho thấy, cuộc đụng độ căng thẳng tại thị trấn Qahderijan giữa lực lượng an ninh và người biểu tình cố chiếm một đồn cảnh sát sau khi phóng hoả. Tại thành phố Kermanshah ở miền tây Iran, người tị nạn cũng đốt một trạm kiểm soát của cảnh sát giao thông, nhưng không làm ai bị thương.

Tin Reuters cho biết, các cuộc biểu tình bước sang ngày thứ năm. Tính đến Chủ Nhật 31/12/2017, khoảng 13 người bị thiệt mạng trong làn sóng bất ổn bùng phát kể từ năm 2009.  Các cuộc biểu tình đã đặt áp lực lên vai các lãnh tụ giáo sĩ, đang nắm quyền thống trị đất nước Iran từ sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Hôm Chủ Nhật, tổng thống Hassan Rouhani đã lên đài truyền hình kêu gọi bình tĩnh. Ông tuyên bố rằng người Iran có quyền chỉ trích nhưng không được phép bạo động. Tại thành phố Najafabad, một người biểu tình đã nổ súng vào cảnh sát bằng khẩu súng săn làm 1 người chết và 3 người bị thương. Theo Đài truyền hình nhà nước Iran, 10 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình diễn ra trong ngày Chủ Nhật. Tỉnh Hamadan cho biết, thêm 3 người biểu tình bị chết tại thành phố Tuyserkan.  

Tổng thống Trump và Netanyahu đã lên tiếng ca ngợi và ủng hộ người biểu tình Iran. (Song Châu)