08/10/2020 | 22

13 người bị truy tố trong âm mưu bắt cóc thống đốc Michigan

13 người bị truy tố trong âm mưu bắt cóc thống đốc Michigan

Ảnh: Reuters

Tin Lansing, Michigan – Nhà chức trách vào thứ Năm, 8 tháng 10, cho biết cảnh sát liên bang đã phá vỡ một âm mưu bắt cóc Thống Đốc Michigan Gretchen Whitmer, trong đó, các nghi can đã lên kế hoạch trong nhiều tháng, và thậm chí đã thực tập việc bắt cóc bà Whitmer từ ngôi nhà nghỉ mát của bà.

Sáu người đàn ông đã bị truy tố tại tòa liên bang, trong khi 7 người khác, bị cáo buộc âm mưu tấn công cảnh sát và quốc hội tiểu bang, đã bị truy tố tại tòa án địa phương. Công tố viên liên bang Matthew Schneider nói, người dân Michigan có thể bất đồng chính kiến, nhưng sự bất đồng này không nên trở thành bạo lực.

Theo hồ sơ FBI, 6 nghi can chính đã huấn luyện với các thành viên của một nhóm dân quân, và đã thực tập bắt cóc vào tháng 8 và tháng 9 năm nay. Một nhóm 4 nghi can đã định gặp mặt vào thứ Tư để trả tiền mua chất nổ và trao đổi trang bị. Một trong các nghi can nói rằng bà Whitmer là người vô trách nhiệm và đang có quyền lực quá nhiều, do đó, tình trạng này phải chấm dứt. Sáu nghi can chính bị bắt vào tối thứ Tư, và đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết tội.

Chính phủ cho biết âm mưu bắt cóc Thống Đốc Whitmer được ngăn chận nhờ các cảnh sát chìm và những người đưa tin. Thống Đốc Whitmer trong thời gian qua nhận được một số lời khen, nhưng cũng bị chỉ trích vì cách đối phó với coronavirus. Bà đã ban hành nhiều lệnh cấm đoán nghiêm khắc đối với việc di chuyển cá nhân trên toàn tiểu bang và đối với nền kinh tế. Tối Cao Pháp Viện Michigan vào tuần trước nói rằng, đạo luật năm 1945, được dùng làm nền tảng cho các mệnh lệnh của thống đốc, đã vi phạm hiến pháp. (Ngô Bảo)