21/12/2017 | 0

128 thành viên Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Đại Hội Đồng về Jerusalem

128 thành viên Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Đại Hội Đồng về Jerusalem

(Ảnh: Reuters / Brendan McDermid)

New York, New York. (Reuters) – Hôm nay 21/12, 128 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Đại Hội Đồng, kêu gọi Hoa Kỳ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, bất chấp tuyên bố đe dọa của Tổng Thống Donald Trump.

Trước khi Đại Hội Đồng tổ chức buổi bỏ phiếu, Tổng Thống Trump đe dọa sẽ cắt viện trợ tài chính cho các nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết. Ngoài Mỹ và Israel, đe dọa của ông Trump dường như có một số tác động tới 7 quốc gia khác bỏ phiếu chống lại nghị quyết đó là Togo, Micronesia, Nauru, Palau, Marshall Islands, Guatemala và Honduras.

Có 35 quốc gia bỏ phiếu trắng. Tổng cộng có 128 quốc gia bỏ phiếu thuận cho nghị quyết này.

Theo Reuters, buổi bỏ phiếu được tổ chức theo yêu cầu của các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo. Hôm Thứ Hai, Hoa Kỳ có mặt trong cuộc họp của 15 thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đã phủ quyết nghị quyết này. 14 thành viên còn lại của Hội Đồng Bảo An đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết được Ai Cập soạn thảo.

Nghị quyết không đề cập cụ thể đến Hoa Kỳ hay ông Trump, nhưng bày tỏ “sự hối tiếc về quyết định gần đây có liên quan đến tình trạng của Jerusalem”.

Đầu tháng này, ông Trump đảo ngược một chính sách kéo dài hàng chục năm của Hoa Kỳ, tuyên bố Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và sẽ di chuyển Tòa Đại Sứ Mỹ tới đó.

Jerusalem không phải là đất riêng của người Do Thái, mà còn là thánh địa của người Hồi Giáo và người Cơ Đốc Giáo. Vì vậy, quyết định của ông Trump- được cho là vì mục tiêu “chính trị” hơn là ngoại giao hoặc an ninh quốc gia- sẽ mang lại trở ngại khốc liệt cho thỏa thuận hòa bình giữa Israel và người Palestine. (Mai Đức)

TAGS: jerusalem