28/08/2015 | 2

121 quốc gia thảo luận mua – bán vũ khí

121 quốc gia thảo luận mua – bán vũ khí

Cancun, Quintana Roo, Mexico. (Reuters) – Phúc trình của chính phủ Mexico ngày thứ Năm 27 tháng Tám cho hay, các quốc gia ủng hộ một hiệp ước điều chỉnh việc mua – bán vũ khí trên thị trường quốc tế đã đồng ý rằng, mọi quyết định trong tương lai sẽ phụ thuộc vào đa số của một cuộc bỏ phiếu, để tránh việc phủ quyết, và chọn Geneva làm nơi đặt trụ sở của tổ chức này với sự yểm trợ của cảnh sát.

Các viên chức đại diện 121 chính phủ tham dự cuộc họp tại khu nghỉ mát Cancun của Mexico cũng đã thoả thuận các chi tiết của Hiệp ước Mua – bán vũ khí trị giá hàng tỉ Mỹ kim. Đại sứ của Mexico tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva nói rằng, đại diện các quốc gia tham dự cuộc họp để biến lời nói thành hành động, đặc biệt là thiết lập một thể chế để thực thi hiệp ước nói trên. Vấn đề chính còn đang bàn cãi là liệu các quốc gia sẽ thông qua qui tắc công khai các thương vụ mua bán vũ khí, và phức tạp hơn nữa là liệu số vũ khí chuyển giao sẽ được kiểm soát hay không. Hiện nay, một số tổ chức vận động nói rằng, họ đã gặp sự chống đối của một số nhà xuất cảng vũ khí tại Liên Âu không muốn công khai số thương vụ của họ.

Ngoại trưởng Mexico cho biết, Geneva được chọn làm thư ký thường trực của tổ chức này và hiệp ước mua – bán vũ khí đã có hiệu lực thi hành vào tháng Mười Hai năm 2014. Hoa Kỳ là một trong 130 quốc gia ký kết hiệp ước mua – bán vũ khí, nhưng chưa phê chuẩn cho đến nay. Chỉ có 72 quốc gia hoàn tất việc phê chuẩn. (Song Châu)