14/11/2016 | 1

1,200 người tị nạn được tái định cư ở Mỹ sau khi ông Trump nhậm chức

1,200 người tị nạn được tái định cư ở Mỹ sau khi ông Trump nhậm chức

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết 1,200 người tị nạn trên đảo Papua New Guinea và đảo Nauru ở Thái Bình Dương, sẽ đến Hoa Kỳ sau khi tổng thốc đắc cử Donald Trump nhậm chức.

Không rõ ông Trump có tôn trọng một thỏa thuận mà Úc đạt được với chính phủ Obama sắp mãn nhiệm kỳ không, nhưng thông báo của Úc vào đầu tháng này sẽ là một bài toán đầu tiên thử nghiệm lập trường chống di dân Hồi giáo của ông Trump. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump nhấn mạnh đến lệnh cấm người Hồi giáo vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Nhưng sau đó ông điều chỉnh lập trường bằng đề nghị chỉ cấm người Hồi giáo đến từ những nước thỏa hiệp với chủ nghĩa khủng bố.

Tại buổi họp báo ngày 13 tháng 11, Thủ tướng Turnbull nói rằng Hoa Kỳ đồng ý nhận một số lượng lớn người tị nạn trên đảo Manus và đảo Nauru. Đa số những người này là Hồi giáo đến từ Iraq, Syria, Afghanistan và Pakistan. Theo Thủ tưởng Turnbull, tiến trình sẽ tiếp tục trong vòng vài tháng tới theo đúng thỏa thuận. Trong tuần này, các viên chức Hoa Kỳ sẽ tới Úc rồi tới Nauru để kiểm tra tình trạng sức khỏe và an ninh của người tị nạn. Theo luật bảo vệ biên giới chặt chẽ của Úc, người tị nạn bằng thuyền tìm cách cập bờ biển Úc sẽ được đưa tới các trại tị nạn trên đảo Manus của Papua New Guinea và đảo Nauru.

Trong khi đó, ông Trump tuyên bố chính phủ của ông sẽ trục xuất 3 triệu di dân lậu là tội phạm có có tiền án hình sự. (Mai Đức)