21/03/2018 | 0

120 năm tù cho 10 quan chức ngân hàng Navibank

120 năm tù cho 10 quan chức ngân hàng Navibank

Ảnh: Báo Lao Động

Một phiên tòa tại Sài Gòn hôm Thứ Hai 19/03 tuyên những bản án tù tổng cộng lên tới 120 năm cho 10 bị cáo là những cựu viên chức của ngân hàng Navibank. Họ bị buộc tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các mức án được tuyên sau gần ba tuần xét xử, và người chịu án cao nhất là ông Lê Quang Trí, nguyên tổng giám đốc Navibank, với mức án 13 năm tù. Với vai trò đồng phạm, bốn bị cáo Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn, Huỳnh Vĩnh Phát và Đoàn Đăng Luật lãnh các mức án từ 11 đến 12 năm tù. Năm bị cáo còn lại nhận các mức án từ 7 tới 10 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, các viên chức này đã đem tiền của Navibank đi gửi tại một ngân hàng khác để hưởng lãi suất cao hơn. Để thực hiện điều này, hội đồng tín dụng Navibank đã cấp 1,543 tỷ đồng (67 triệu Mỹ kim) cho 14 nhân viên để gửi vào Vietinbank lấy lãi suất chênh lệch. Các nhân viên Navibank được giao tiền khai rằng, họ không có nhu cầu vay tiền và cũng không nhận bất cứ khoản lãi suất nào.

Ngành ngân hàng của Việt Nam đang liên tục xảy ra những vụ án lớn với những bản án từ tử hình và chung thân xuống tới vài chục năm tù. Hồi tháng 9 năm ngoái, hai cựu giới chức ngân hàng Ocean Bank là tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên án tử hình, và chủ tịch hội đồng quản trị Hà Văn Thắm bị tuyên án chung thân.

Huy Lam / SBTN

TAGS: navibank