03/03/2014 | 0

“12 years a slave” đoạt giải Oscar phim hay nhất

“12 years a slave” đoạt giải Oscar phim hay nhất

Los Angeles, California. (Reuters)
Bộ phim 12 Years a Slave giành giải Oscar phim hay nhất vào tối hôm qua. Đây là bộ phim đầu tiên của một đạo diễn người da đen, giành chiến thắng cao nhất của ngành công nghiệp điện ảnh trong 86 năm, giải Oscar. Bộ phim nói về chủ đề nô lệ trong giai đoạn tiền nội chiến mang về cho đạo diễn người Anh Steve McQueen 2 giải Oscar khác, đó là giải nữ tài tử phụ xuất sắc nhất và kịch bản được chuyển thể hay nhất. Bộ phim 12 Years a Slave được thực hiện dựa theo cuốn hồi ký của Solomon Northup, một người tự do bị bán làm nô lệ ở tiểu bang Louisiana. Ông trải qua 12 năm đau đớn, bị hành hạ, đày đọa đến cùng cực.
Trong bài phát biểu khi nhận giải, đạo diễn McQueen nói mọi người không chỉ được quyền tồn tại một cách xứng đáng mà còn có quyền được sống, và đây là di sản quan trọng nhất của Solomon Northup. Ông hiến dâng giải thưởng này cho tất cả những ai trải qua chế độ nô lệ và toàn bộ 21 triệu người vẫn đang phải làm nô lệ hiện nay.
Nam tài tử Brad Pitt là người sản xuất bộ phim, tỏ lòng kính trọng cuộc sống thực của Solomon Northup, đồng thời ca ngợi khả năng của đạo diễn Steve McQueen, mang một câu chuyện đáng kính ngạc lên màn ảnh rộng. – M. Đức