22/01/2020 | 2

12 nhà hoạt động xã hội ở Hà Nội nộp đơn yêu cầu điều tra người giết ông Lê Đình Kình

12 nhà hoạt động xã hội ở Hà Nội nộp đơn yêu cầu điều tra người giết ông Lê Đình Kình

Nhóm nạp đơn yêu cầu điều tra về cái chết của ông Lê Đình Kình (BBC)

Tin từ Hà Nội: Vào ngày 20/1, một nhóm gồm 12 nhà hoạt động xã hội đã nộp chung một đơn tố cáo giết người mà nạn nhân là ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, người đứng đầu việc khiếu nại đất đai ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.  Trong đơn tố cáo có Tiến sỹ Nguyễn Quang A đứng đầu tổ chức Xã hội Dân sự, bà Nguyễn Thuý Hạnh, đứng đầu quỹ 50K, kiến trúc sư Trần Thanh Vân, nhà văn Nguyễn Nguyên Bình- con gái của cố thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.

Trong đơn, nhóm người này đề nghị Viện kiểm sát và công an thành phố Hà Nội điều tra về cái chết của ông Kình: là bị ai giết, bằng phương tiện nào, với mục đích gì. Trước đó, Bộ công an cộng sản nói rằng ông Kình là chủ mưu tấn công vào lực lượng công an đêm 09/01 làm 3 cảnh sát bị thương và ông cũng bị giết chết.  Tuy nhiên, ông Kình chưa từng bị khởi tố, trước khi chết vẫn là đảng viên cộng sản với 58 tuổi đảng, và nhà chức trách cần phải khởi tố vụ án giết ông.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam rất khó hiểu khi khởi tố vụ án làm 3 sỹ quan cảnh sát bị chết trong vụ công an tấn công vào xã Đồng Tâm sáng sớm ngày 09/1, và bắt giữ 20 người với cáo buộc “giết người” trong khi lại im lặng trước việc ông Kình bị bắn chết bằng 4 viên đạn.

Một số nguồn tin không chính thức trên mạng xã hội cho rằng thượng tá Vũ Văn Khánh, trung đoàn phó trung đoàn cảnh sát cơ động là người hạ sát ông Kình bằng 4 viên đạn. Cũng theo mạng Facebook thì nguyên nhân gây ra cái chết của 3 sỹ quan cảnh sát là do điện cao thế giật khi trèo lên nóc nhà ông Kình trong đêm tối, còn nguồn khác thì nói họ bị rơi xuống giếng trời.

Quốc Tuấn