24/05/2021 | 12

12 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các vụ nổ súng khắp Hoa Kỳ vào cuối tuần qua

12 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các vụ nổ súng khắp Hoa Kỳ vào cuối tuần qua

Ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương vào cuối tuần qua trong các vụ bạo lực bằng súng và nổ súng hàng loạt ở 5 tiểu bang. Các vụ nổ súng ở Minnesota, Ohio, New Jersey, Georgia và South Carolina xảy ra trong bối cảnh bạo lực súng đạn trên toàn quốc gia tăng trong suốt một năm qua và doanh số bán súng tăng đến mức kỷ lục.

Vụ bạo lực mới nhất nổ ra gần một quán bar ở Youngstown, Ohio, ngay sau 2 giờ sáng Chủ nhật (ngày 23 tháng 5). Cảnh sát trưởng Carl Davis cho biết 3 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương, trong đó có một người rất nguy kịch. Ông Davis cho biết chính quyền đang tìm kiếm nghi can và không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào khác.

Thị trưởng Jamael Tito Brown nói trong một cuộc họp báo rằng vụ nổ súng là “không cần thiết.” Một giờ trước đó, cảnh sát đã tìm thấy ba thi thể với những vết thương do đạn bắn trong một khu chung cư nằm ở South Fulton, Georgia. Cảnh sát đã tìm thấy các nạn nhân, vẫn chưa được xác định danh tính, sau khi nhận được báo cáo về tiếng súng lúc 1:30 sáng.

Các viên chức thuộc các thành phố khác cũng ghi nhận những vụ bạo lực súng đạn vào thứ bảy (ngày 22 tháng 5): một vụ nổ súng tại trung tâm thành phố Minneapolis, một vụ nổ súng tại một buổi hòa nhạc “trái phép” ở North Charleston, South Carolina khiến một cô gái 14 tuổi đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Đến tối cùng ngày, tại Fairfield Township, New Jersey cũng xảy ra một vụ nổ súng khiến hai người thiệt mạng và 12 người khác bị thương. Cũng trong tối thứ bảy, một thanh niên 16 tuổi bị đã bắn chết và 5 thiếu niên khác bị thương tại Bicentennial Park Amphitheater ở Columbus, Ohio.

Không rõ tại sao số vụ nổ súng trong năm nay lại tăng đột biến như vậy. Các chuyên gia cho biết đại dịch coronavirus và tác động của nó đối với sức khỏe tinh thần và thể chất, các dịch vụ xã hội và nhiều thứ khác có thể đã đóng một vai trò quan trọng.